Các hóa chất thay thế Axit Clo (HCL) trong vệ sinh công nghiệp

Hcl là loại hóa chất có thể ví von (mặc dù không chuẩn) cái câu “lắm tài nhiều tật” trong ngành vệ sinh công nghiệp thì bài viết này đề cập đến 1 loại hóa chất khác cũng đắc dụng không kém và hoàn toàn có thể thay thế Hcl khi các bề mặt vật liệu không thể sử dụng các sản phẩm có tính a xít mạnh.

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

✨ Giảm giá 19% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 200000 VNĐ

✨Tặng gói PHỦ BÓNG SÀN (hoặc tương đương) cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 3 triệu VNĐ

A xít chanh (a xít Citric) là loại a xít hữu cơ (Hcl là a xít vô cơ)

Ưu điểm của a xít hữu cơ là an toàn rất nhiều cho bề mặt cần tẩy so với a xit vô cơ. Các sản phẩm được sản xuất từ nước ngoài đa số được sử dụng là a xít vô cơ (thậm chí là a xít sinh học an toàn cho môi trường). Nhược điểm là giá thành cao hơn các sản phẩm được sản xuất từ a xit vô cơ.  Các bề mặt cần tẩy bẩn nếu dùng a xít chanh sẽ an toàn hơn rất nhiều (nhất là những bề mặt nếu dùng Hcl sẽ gây hư hỏng). Giá Hcl hiện nay khoảng 6.500 đ/kg thì A xít chanh khoảng 26-28 ngàn/kg. Với tỷ lệ pha nước 1:10 so với 2 loại trên thì cái giá đó không đắt.

Ứng dụng của A xit chanh : Tẩy vòi sen, inox, gạch bông, nhựa, da, ống nước sinh hoạt, sinh hàn, nồi hơi … thì loại a xit này đắc dụng hơn a xit Hcl rất nhiều. So sánh giữa 2 loại thì Hcl tẩy mạnh hơn nhưng phá hủy bề mặt nhiều hơn, a xit chanh dù yếu hơn nhưng an toàn cho vật liệu nhiều hơn. Dưới đây là những thực nghiệm thực tế mà mình đã làm thử.

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp ĐÁNG TIN CẬY Đà Nẵng

✨ MÁY MÓC HIỆN ĐẠI, HÓA CHẤT CAO CẤP, AN TOÀN

✨ LÀM NHIỆT TÌNH, CHIỀU Ý KHÁCH

✨ NHANH NHẤT, TỐT NHẤT, RẺ NHẤT

✨ GÓI BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐỒNG 1.2 TỈ

Pha a xit chanh với nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc1:2 (dễ tan) để lưu cất khi sử dụng, khi sử dụng lưu ý so nguyên chất với tỷ lệ đã pha. Tỷ lệ pha để sử dụng (tính theo nguyên chất):

Tỉ lệ 1:10 : tẩy bẩn nền sàn, da, nhựa … 1: 10 cũng là tỷ lệ để tẩy súc rửa đường ống, tẩy phèn đường ống, sinh hàn đồng, nồi hơi ống nước (đốt dầu, đốt ga) bằng phương pháp ngâm. Riêng nồi hơi đốt than đốt củi thì không dùng loại này được vì yếu và lâu ra hơn các loại A xit khác .

Tỉ lệ 1:3 : là để tẩy bẩn nặng các vết bẩn ở vòi sen, nếu chỉ bị nhẹ thì nên dùng theo tỷ lệ thông dụng là 1:10

Lưu ý :

+ Những vết bẩn trên vải, trên nhựa … (nói chung là bề mặt nhạy cảm) đều có thể dùng a xit chanh để tẩy

+ Tẩy nền sàn nếu dùng liều lượng cao thì tốt nhất sau khi tẩy phải cho thật nhiều nước và hút thật kỹ nếu không sẽ để lại các vệt trắng do dư lượng hóa chất khô đi tạo nên.

+ Các nhanh nhất và xử lý triệt để là sau khi hút sạch nên lau lại 1 nước pha bột Soda (tỷ lệ 1:20) và hút sạch. Bột Soda cũng rất rẻ và là chất trung hòa a xít tốt kể cả với Hcl. Ngoài ra khi lau (hoặc ngâm) lại bằng Soda thì hoạt chất của nó cũng làm rã bật ra các vết bẩn cứng còn sót lại (nhất là trong súc rửa đường ống, nồi hơi, sinh hàn).

Quả chanh cũng có thành phần axit Citric gần bằng, như vậy có thể hiểu là loại A xít này tương đối an toàn cho các bề mặt và người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dấm giả, tất cả đều là axit chanh pha ra nên rất độc cho người dùng.

Bài viết này cũng là để các anh chị em trong ngành vệ sinh công nghiệp tham khảo thêm chứ không muốn đụng chạm đến các nhà cung cấp hóa chất. Vì nghề vệ sinh công nghiệp vốn dùng nhân lực để kiếm lãi, chi phí cho hóa chất chỉ chiếm khoảng 2-5% giá trị công trình (mới có lãi) nên mình chỉ muốn góp sức mọn cho những người chưa biết.  Và một thực tế là không có 1 loại hóa chất nào là đa năng hoặc thay thế tốt cho các sản phẩm đã được các nhà sản xuất chế biến ra bởi vì các sản phẩm đã được định lượng với các thành phần hóa chất khác nhau và các phụ gia chiếm trong sản phẩm giúp cho tối ưu hóa tác dụng cho từng việc khác nhau, ứng dụng khác nhau.

Nguồn FB: Ông Già Vui

2.5/5 - (2401 bình chọn)