Chuẩn bị dụng cụ, hóa chất và khu vục vệ sinh văn phòng – Cập nhật T7/2024

Các nhân viên vệ sinh tạp vụ văn phòng cần được đào tạo kỹ về các quy trình làm vệ sinh văn phòng nhằm có hiểu biết về các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh công nghiệp, cách sử dụng các thiết bị dụng cụ và quy trình lau sàn và vệ sinh văn phòng sao cho hiệu quả nhất. Các dịch vụ tạp vụ văn phòng tại Đà Nẵng trước khi cung cấp nhân viên giúp việc tạp vụ tới các doanh nghiệp, cần đào tạo nhằm giúp nhân viên có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu vệ sinh công nghiệp một cách chuyên nghiệp tới khách hàng.

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Thương Binh Liệt Sỹ

✨ Giảm giá 30% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 200000 VNĐ

✨Tặng một CHAI TẨY Ố KÍNH (hoặc tương đương) miễn phí kèm theo cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 1 triệu VNĐ

Sắp xếp khu vực vệ sinh

Trước khi bạn bắt đầu công tác vệ sinh dọn dẹp, cần phải chắc chắn bạn có thể đi vào được hết các vị trí của khu vực cần được làm sạch.

 • Đa số các nhiệm vụ vệ sinh hàng ngày không yêu cầu phải di dời đồ nội thất. Thường bạn chỉ cần di chuyển ghế khi lau dọn dưới gầm bàn.
 • Bạn có thể cần phải làm sạch các vật nặng như kệ sách hoặc tủ hồ sơ.
 • Cần phải làm việc với giám sát hoặc nhân viên ở đó trước khi bạn tắt và di chuyển các thiết bị điện, ví dụ như máy tính.

Kiểm tra nguồn điện

 • Hỏi giám sát hoặc nhân viên ở đó trước khi bạn cắm điện cho các thiết bị dụng cụ vệ sinh như máy hút bụi, máy giặt thảm..
 • Một vài ổ cắm điện hoặc nguồn điện tại chổ có công suất chỉ được thiết kế dành riêng để cấp nguồn cho các trang thiết bị văn phòng đặc biệt, ví dụ như máy tính.

Sử dụng bảng báo cảnh báo

Khi lau sàn và phòng vệ sinh trong giờ làm việc, bạn cần phải cấm không cho người khác qua lại khu vực bạn đang vệ sinh cho tới khi sàn nhà đã được làm sạch và khô ráo hoàn toàn. Đặc biệt là khi bạn vệ sinh các phòng toilet, cần phải sử dụng biển cảnh báo hoặc chăng dây để hạn chế người khác bước vào khu vực sàn ướt. Nên đặt biển cảnh báo ở cửa ra vào để mọi người chọn lối đi khác thuận thiện hơn.

đặt biển cảnh báo trơn trượt nguy hiểm

Báo cáo

Bạn cần phải báo cáo ngay lập tức cho người có trách nhiệm bất kỳ hư hỏng nào mà bạn phát hiện thấy khi đang làm vệ sinh văn phòng. Ngoài ra, nếu ban thấy cần phải thay đổi hoặc cải tiến lại quy trình vệ sinh để hiệu quả hơn cho khách hàng thì bạn cũng nên báo với giám sát hoặc với khách hàng. Ngoài ra, nếu các trang thiết bị dụng cụ vệ sinh đã cũ cần phải thay thế, hoặc hóa chất tẩy rửa đã hết, bạn cũng cần báo người quản lý để họ có kế hoạch cung cấp vật tư kịp thời.

Trang thiết bị, dụng cụ vệ sinh và đồ bảo hộ lao động

Nhiệm vụ/Dụng cụYêu cầu dụng cụKết quả
Đồ bảo hộ cá nhânGăng tay, ủng giày chống trượt, kính bảo hộGiày chống trượt giúp chống trượt ngã trên sàn ướt.

Kính và găng tay bảo hộ để bảo vệ mắt và da khỏi hóa chất.

Hóa chất vệ sinh văn phòngDung môi lau sàn, hóa chất tẩy rửa trung tính, bình xịt, cây lau kính, dung dịch tẩy điểm bẩn trên sàn, dung dịch tẩy rửa bồn cầuDung dịch tẩy rửa trung tính an toàn với hầu hết các bề mặt sàn.

Cây gạt gương kính để lau sạch các cửa kính và gương.

Các dung dịch tẩy rửa bồn cầu gốc axit để làm sạch các cặn bẩn bám trên bồn cầu.

Bảng hiệu cảnh báoBảng hiệu cảnh báo an toànCảnh báo cho mọi người về khu vực sàn ướt và trơn trượt, hạn chế mọi người đi vào phòng trong quá trình lau sàn.
Xe đẩy vệ sinhChứa đầy đủ các công cụ dụng cụ và hóa chất tẩy rửa vệ sinh, bảng báo hiệu, vật tư, cây lau nhà, giẻ lauMột xe đẩy vệ sinh với đầy đủ các vật tư là cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc của bạn. Bạn không có đủ thời gian để liên tục quay trở lại phòng chứa đồ vệ sinh để lấy thêm dụng cụ và hóa chất trong mỗi lần làm việc.
Vật tưCác vật tư phục vụ vệ sinh văn phòng bao gồm:

Giấy vệ sinh

Khăn lau tay

Xà phòng

Bao rác

Thay thế các vật tư vệ sinh này
Máy hút bụiMáy hút bụi cầm tay được sử dụng thường xuyên để hút bụi các khu vực công cộng do tính linh động cao của nó.Các đầu hút của máy hút bụi chỉ tập trung làm sạch trên bề mặt của thảm. Để hút sạch sâu bụi đất trong thảm cần phải chà sát mạnh mỏ hút lên lớp sợi xơ thảm bằng mỏ hút kết hợp bài chải
Xe vắt nướcXe vắt nước với xô chứa ½ nước và dung dịch vệ sinhSàn nhà phải được quét sạch và không còn bụi đất. Câu lau nhà sẽ làm sàn nhà sáng bóng lên.

Một số vết bẩn cứng đầu cần chà xát mạnh với miếng bọt biển.

Cây lau nhà bằng sợi MicrofibreCây lau nhà bằng vải sợi Microfibre dùng cho sàn phẳngSàn nhà cần phải sạch và không còn bụi đất

Bằng cây lau nhà này, việc lau và làm sạch sàn sẽ nhanh hơn 50% so với lau nhà truyền thống

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp CHẤT LƯỢNG CAO Đà Nẵng

✨ CHẤT LƯỢNG TỐT VỚI MỨC GIÁ PHÙ HỢP

✨ LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM

✨ KHẮC PHỤC SỰ CỐ NHANH CHÓNG

✨ GÓI BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐỒNG 1.2 TỈ

 Xe đẩy hàng dọn vệ sinh

Một xe đẩy hàng dọn vệ sinh được sắp xếp đầy dủ hóa chất, dụng cụ sẽ giúp bạn làm công việc tạp vụ văn phòng hiệu quả. Bạn không có thời gian để quay lại phòng vật tư để lấy thêm đồ. Các dụng cụ vệ sinh, hóa chất, trang thiết bị được để trên xe đẩy hàng vệ sinh rất đa dạng tùy theo các yêu cầu làm sạch của doanh nghiệp. Tuy nhiên có một số nguyên tắc sắp xếp đồ trên xe đẩy hàng vệ sinh mà bạn cần pải tuần theo và luôn phải có.

Xe vắt nước lau nhà, ky gom rác, miếng bọt biển

Các thiết bị an toàn:

 • Bảng hiệu cảnh báo an toàn
 • Các đồ bảo hộ cá nhân như giày chống trượt, găng tay, kính bảo vệ mắt.

Hóa chất vệ sinh:

 • Hóa chất vệ sinh trung tính – an toàn cho tất cả các bề mặt.
 • Dung dịch lau cửa kính, cây gạt kính.
 • Dung dịch tẩy rửa bồn cầu.
 • Các hóa chất thông dụng khác như hóa chất tẩy bẩn trên thảm, dung dịch khử trùng, xịt khử mùi không khí, dung môi đánh bóng.

Các vật tư:

 • Bao rác
 • Giấy vệ sinh
 • Xà phòng
 • Nước rửa tay

Trang thiết bị

 • Khăn lau hoặc khăn microfiber
 • Cây lau bụi trên cao
 • Cây lau nhà và xe vắt nước
 • Máy hút bụi cầm tay

Các vấn đề an toàn với thiết bị vệ sinh

Trước khi bắt đầu làm vệ sinh văn phòng, bạn cần phải kiểm tra các dụng cụ của bạn đang hoạt động tốt. các dụng cụ bị hư hỏng thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Phải kiểm tra các máy móc vệ sinh trước khi sử dụng và sau khi sử dụng mỗi ngày.

Một vài vấn đề mà bạn phải bao quát hết:

 • Các đầu dây điện kiểm tra xem có bị đứt, hở, rò điện không
 • – Có bị rung quá mức không
 • Tiếng ồn từ động cơ điện của các máy hút bụi, máy đánh sàn có to quá không.
 • Hệ thống hút bụi không hoạt động
 • Bảo đảm cá trang thiết bị dụng cụ sử dụng đúng điện áp yêu cầu.

Chuẩn bị hóa chất và trang thiết bị bảo hộ lao động

 • Chỉ sử dụng các hóa chất phù hợp với bề mặt sàn mà chúng ta đang làm sạch.
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cho loại hóa chất vệ sinh mà chúng ta đang sử dụng. Lưu ý các thông tin như: Nên mặc đồ bảo hộ lao động nào, xử lý khi tiếp xúc hoặc ngộ độc với hóa chất, thành phần của hóa chất, thông tin về ảnh hưởng an toàn sức khỏe, cách lưu trữ và vận chuyển hóa chất.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về cách pha loãng và sử dụng hóa chất tẩy rửa.
 • Mặc đồ bảo hộ và kính mắt bảo vệ trong khi pha loãng hóa chất.
 • Có dụng cụ đo lường lượng hóa chất mà chúng ta cần từ bình chứa hóa chất, tuyệt đối không đổ trực tiếp hóa chất vào thùng chứa.

Các bài viết khác mà bạn có thể quan tâm

5/5 - (3743 bình chọn)