Quy trình thu gom và loại bỏ rác thải cho các văn phòng – Cập nhật T5/2024

Trong phần này chúng ta sẽ xem qua quy trình thu gom và loại bỏ rác thải cơ bản, bao gồm các trang bị dụng cụ trong loại bỏ rác thải, các yếu tố sức khỏe và an toàn, các loại rác trong các môi trường khác nhau, phân loại và tái chế rác.

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

✨ Giảm giá 28% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 200000 VNĐ

✨Tặng một CÂY GẠT KÍNH (hoặc tương đương) miễn phí kèm theo cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 3 triệu VNĐ

Các dịch vụ vệ sinh văn phòng tại Đà Nẵng đều phải huấn luyện đầy đủ nhân viên tạp vụ về quy trình thu gom, xử lý rác thải vì đây là một trong những nghiệp vụ cốt lõi  trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp.

Giới thiệu về thu gom rác

Trong hầu hết các công việc mà nhân viên vệ sinh tạp vụ làm, bạn sẽ phải dọn rác và xả rác – đó làm một trong những công việc phải làm trong tất cả các hoạt động vệ sinh làm sạch.

Các khu vực không được dọn rác sạch sẽ thường sẽ bị phản ánh ngay lập tức, nếu khu vực đó không gọn gàng, có mùi khó chịu, thì đó là mối nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe, an toàn và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

Loại bỏ chất thải là một phần bình thường của nhiệm vụ tổng vệ sinh và nó được thực hiện đồng thời trong lúc các nhiệm vụ vệ sinh dọn dẹp khác đang được làm. Trong đa số các hoạt động làm sạch, rác sẽ được chuyển tới một thùng rác hoặc bao rác để trên xe đẩy hàng vệ sinh.

Khi thu gom số lượng lớn rác thải từ các nơi như trung tâm mua sắm hoặc các khu vực công cộng, loại bỏ rác thải sẽ được tách riêng thành một nhiệm vụ riêng biệt. Các rác thải này sẽ được thu gom trong các thùng rác lớn có bánh xe.

Lựa chọn dịch vụ vệ sinh văn phòng

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp CHUYÊN NGHIỆP Đà Nẵng

✨ ĐÁP ỨNG MỌI YÊU CẦU VỀ CHẤT LƯỢNG

✨ HIỂU KHÁCH HÀNG ĐỂ PHỤC VỤ HOÀN HẢO NHẤT

✨ CẦU TOÀN, TẬN TỤY THỰC HIỆN CÔNG VIỆC

✨ NHÂN VIÊN CÓ BẢO HIỂM TAI NẠN CON NGƯỜI

Những gì bạn cần để bắt đầu

Trước khi bắt đầu, bạn cần kiểm tra thiết bị của mình và đảm bảo quần áo bảo hộ phù hợp với loại rác / chất thải bạn đang loại bỏ.

Trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) của bạn nên bao gồm găng tay và giày an toàn. Loại găng tay bạn đeo sẽ phụ thuộc vào loại chất thải bạn đang xử lý.

Găng tay được yêu cầu để ngăn ngừa sự lây lan có thể của nhiễm trùng, ngăn chặn việc cắt tay khi xử lý chất thải sắc nhọn như kính vỡ hoặc các vật sắc nhọn khác, ngăn chặn làn da của bạn tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm

Rủi ro về sức khỏe và an toàn liên quan đến chất thải

Có một số lý do tại sao điều quan trọng là phải thu gom và xử lý rác thường xuyên.

 • Thường xuyên loại bỏ rác giữ cho nơi làm sạch trông sạch sẽ và gọn gàng.
 • Rác có mùi hôi thối khó chịu, vì vậy điều quan trọng là nó được loại bỏ thường xuyên.
 • Rác có vi trùng có thể gây nhiễm trùng.
 • Đôi khi chất thải có thể rất độc hại. Ví dụ: nếu nó chứa các hóa chất axits hoặc độc , hoặc kim loại nặng như chì từ thiết bị điện tử.
 • Rác có thể gây thương tích, ví dụ ai đó có thể làm đứt tay hoặc đứt chân nếu dẫm phải kính vỡ.
 • Rác có thể gây nhiễm trùng thương hàn (từ chất thải bị ô nhiễm) và các thương tích như vết cắt từ các vật sắc nhọn và kính vỡ.

Vi khuẩn có khả năng gây hại có thể phát triển cực kỳ nhanh chóng trong chất thải thực phẩm. Chất thải thực phẩm nên được loại bỏ hàng ngày để ngăn chặn sự lây lan có thể của vi trùng, mùi hôi khó chịu và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Bạn không bao giờ để thùng rác đầy vì:

 • Rác có thể rơi ra từ thùng rác gây ra vấn đề về sức khỏe và an toàn và có thể gây nguy hiểm cho trượt / đi
 • Thùng rác có thể quá nặng và có khả năng gây thương tích khi vận chuyển và đổ rác thải bằng thủ công.

Thu gom và xử lý rác thải

Mùi hôi từ rác thải

Rác thải thường có mùi hôi khó chịu vì nó chứa các loại thực phẩm phân hủy như thịt hoặc rau và các chất bị ô nhiễm khác như bỉm tả em bé. Khi thịt phân rã, nó thu hút vi khuẩn (vi trùng) ăn thịt. Rau cũng có thể thối rữa và vi trùng ăn rau, làm ấm túi rác. Khi nhiều khí và chất lỏng hơn sinh ra, túi rác có thể nổ tung.

Chuột và ruồi bị thu hút bởi rác thối rữa có thể gây ra mối đe dọa sức khỏe và có thể lây lan vi trùng nguy hiểm.

Loại bỏ mùi hôi cho thùng rác

Điều rõ ràng nhất cần làm là loại bỏ chất thải trước khi nó bắt đầu phân rã (thối rữa) và mùi. Nhớ chất thải thực phẩm trong rác sẽ phân hủy nhanh hơn trong thời tiết ấm hơn và do đó có thể yêu cầu thu gom rác thường xuyên hơn trong các thời tiết ấm như mùa hè để giảm thiểu mùi hôi.

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ mùi và vi trùng khỏi thùng rác là rửa thùng rác với nước ấm hoặc nóng bằng hóa chất tẩy rửa thích hợp.

Đối với các thùng lớn hơn và bỏ qua, chúng ta có thể xịt rửa rửa bằng vòi nước áp lực cao.

Nếu mùi hôi vẫn còn, phải rửa sạch lại thùng rác lại vài lần với hóa chất tẩy rửa cho tới khi hết mùi.

Xác định và báo cáo chất thải nguy hại

Tất cả chất thải nguy hại phải được thu gom và phân loại theo chính sách và quy trình của công ty bạn, đặc biệt là liên quan đến trang bị bảo hộ cá nhân mà nhân viên tạp vụ nên đeo. Nếu nhân viên vệ sinh văn phòng không chắc chắn làm thế nào để xử lý các loại rác thải bất kỳ, hoặc lo ngại loại rác thải này là nguy hiểm, bạn phải báo cáo điều này cho người giám sát hiện trường làm việc làm việc của bạn. Chất thải nguy hại bao gồm:

 • Kim tiêm và ống tiêm đã qua sử dụng
 • Dịch cơ thể bao gồm máu, nôn mửa, nước tiểu và phân
 • Hóa chất độc hại
 • Vật liệu độc hại từ pin đã qua sử dụng, đèn neon và các thiết bị điện cũ
 • Kính vỡ.

Hãy nhớ rằng đừng bao giờ sử dụng tay trần của bạn để đè bẹp / đẩy rác xuống trong thùng rác – có thể có một cái gì đó sắc nhọn chẳng hạn như kính vỡ hoặc ống tiêm dưới thùng rác và bạn có thể bị cắt hoặc đâm / mắc kẹt với kim.

LUÔN ĐEO GĂNG TAY KHI XỬ LÝ RÁC THẢI.

LUÔN BÁO CÁO CÁC CHẤT THẢI NGUY HẠI cho người giám sát của bạn.

 

Thiết bị dụng cụ sử dụng trong thu gom rác

Các thiết bị được sử dụng để nhặt rác bao gồm:

 • Bàn chải cán dài và cây hót rác
 • Cây lau nhà
 • Chổi quét nhà
 • Thùng rác-240 lít
 • Thùng rác trên xe đẩy
 • Thùng rác và các bao rác có kích cỡ khác nhau..

 

Các thiết bị được sử dụng để ngăn ngừa chấn thương do các vật sắc nhọn bao gồm:

 • Hộp đựng vật sắc nhọn (không thể tái sử dụng)
 • Cây gắp rác.
 • Găng tay cao su loại dày; và giày dép bảo hộ lao động loại dày.

Bao đựng rác được sử dụng trên nhiều thùng rác văn phòng để ngăn thùng rác bị bẩn. Bao rác cần phải được thay thế thường xuyên để giảm thiểu sự tích tụ mùi và vi khuẩn và giữ cho các thùng rác sạch sẽ.

Các doanh nghiệp khác nhau có các yêu cầu thu gom rác thải khác nhau

Tại các văn phòng lớn:
Một số nhân viên văn phòng dọn dẹp thùng rác cá nhân họ hàng ngày.

Hầu hết các thùng rác cá nhân đều được thu gom dọn sạch bởi nhân viên tạp vụ vào ban đêm, và rác thải thường được tập kết lại vào một khu vực riêng , sau đó được thu gom bởi công ty vệ sinh môi trường, thường là rất sớm vào buổi sáng.

Trong các văn phòng nhỏ:

Một số nhân viên văn phòng tự dọn dẹp thùng rác cá nhân hàng ngày.

Các thùng rác được các nhân viên vệ sinh dọn dẹp vào ban đêm, tập kết lại khu vực đổ rác theo quy định.

Trong các trung tâm mua sắm:

Thùng rác trong các khu vực công cộng được dọn sạch khi cần thiết – vào các thời điểm đông khách hoặc vào giờ nghĩ trưa.

Tần suất phụ thuộc vào thời gian trong ngày và khu vực trong trung tâm mua sắm – Nhân viên giám sát sẽ báo cho người tạp vụ biết thời điểm để thu gom rác.

Rác được thu gom từ khu vực quản lý chất thải của các trung tâm mua sắm mỗi ngày một lần, thường rất muộn vào ban đêm hoặc rất sớm vào buổi sáng.

Trong trường học:

Học sinh có thể dọn sạch một số thùng rác trong ngày. Thùng rác phòng nhân viên có thể được dọn sạch hàng ngày hoặc theo sắp xếp. Rác thường được đưa đến một khu vực đặc biệt dành riêng để phân loại để tái chế.

Thùng rác lớn được cung cấp bởi một nhà thầu vệ sinh bên ngoài, người thu gom rác và thay thế các bao rác thường là nhân viên tạp vụ của dịch vụ vệ sinh tạp vụ trường học mà nhà trường thuê.

Trong các nhà máy:

Ở một số khu vực trong các nhà máy rất lớn, rác thải được thu gom thường xuyên trong suốt cả ngày, đặc biệt là ở các nhà máy chế biến thực phẩm.

Trong các nhà máy có quy mô trung bình, rác thường được thu gom và loại bỏ hàng ngày, trừ khi có yêu cầu khác.

Rác của các nhà máy, nhà xưởng sản xuất thường chứa các chất thải độc hại, cần phải có các công ty vệ sinh môi trường được cấp phép làm nhiệm vụ vận chuyển tới khu vực xử lý riêng biệt của thành phố.

Các bài viết khác cùng chuyên mục

5/5 - (522 bình chọn)