Quy trình vệ sinh công nghiệp làm sạch sàn nhà sau xây dựng

Quy trình vệ sinh công nghiệp – công tác làm sạch sàn nhà sau xây dựng là bắt buộc phải có khi các công ty vệ sinh công nghiệp muốn chào thầu gói vệ sinh công nghiệp lớn như nhà máy, khách sạn, nhà cao tầng,… Dưới đây là một quy trình vệ sinh công nghiệp làm sạch sàn nhà sau xây dựng được nhiều đơn vị đang sử dụng.

Công tác chuẩn bị

Máy chà sàn:

Máy chà sàn là một dụng cụ vệ sinh hỗ trợ công việc vệ sinh công nghiệp, máy có công dụng chà rửa, làm sạch, bảo dưỡng các bề mặt sàn.

Máy chà sàn liên hợp:

Là loại máy có chức năng chính là xả dung dịch hóa chất chuyên dụng để chà rửa sàn và hút nước bẩn trên bề mặt sàn. Giúp sàn sạch sẽ khô ráo trong không gian cần làm sạch.

Máy chà sàn đơn:

Là máy có cấu tạo đơn giản dùng để chà sàn, máy tính năng xả nước để làm sạch nhưng không có tính năng hút nước bẩn sau khi vệ sinh do vậy máy phải sử dụng cùng lúc với máy hút bụi khô và ướt để hút nước bẩn.

Kiểm tra khu vực cần vệ sinh, dọn dẹp qua nếu có đồ đạc, có thể gây trở ngại khi  chà sàn.

Lựa chọn bàn chải và pad chà sàn cho phù hợp với bề mặt sàn

Tùy thuộc vào mỗi bề mặt sàn có cấu tạo vật liệu khác nhau nên việc lựa chọn bàn chải và Pad chà sàn rất quan trọng trong việc chà sàn.

Thông thường  bàn chải và Pad chà sàn được chia thành 5 loại:

Pad chà sàn đỏ:

Độ dày từ 5-7cm, mật độ sợi tương đối dày mềm hơn pad đen nhưng có độ dai và thường cứng hơn Pad trắng, dùng để chà ướt, chà các vết bẩn bám dính trên mặt sàn. Với làm sạch thông thường thì người ta thường dùng pad đỏ này.

Pad chà sàn đen:

Pad màu đen chủ yếu là dùng để đánh phá các bề mặt sàn bê tông, gạch bám nhiều xi măng, vết bám bẩn, ố vàng lâu ngày.

Pad chà sàn trắng:

Pad trắng chức năng chính là dùng để đánh bóng bề mặt các loại sàn đá và dùng cho máy chà sàn có tốc độ cao nhằm mục đích giúp cho bề mặt sàn phục hồi lại độ bóng và bảo dưỡng, duy trì độ bóng.

Pad chà sàn Melamine:

Là sản phẩm dùng để làm sạch sàn gạch bóng kính, gạch ceramicl, sàn đá, sàn gỗ các loại. Được thiết kế bằng vật liệu xốp kết hợp các tinh thể nano , pad melamine sẽ làm sạch và thấm hút cực nhanh các vết bẩn bám trên bề mặt.

Bàn chải chà sàn bằng cước cứng:

Là loại phụ kiện được tạo thành từ những sợi cước cứng, dùng để tẩy bay những vết bẩn cứng đầu, bám dính lâu trên sàn, thường được sử dụng cho sàn bê tông, sàn gạch sần, bề mặt sàn cứng không bằng phẳng.

Vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng - chà đánh sàn nhà sau xây dựng

Quy trình vệ sinh sàn

Nguyên tắc khi vệ sinh làm sạch sàn là: Vệ sinh từ trên cao xuống thấp. 

Cụ thể: 

– Vệ sinh lau chùi ống cứu hỏa, ống gió điều hòa, các thiết bị trên tường như: hệ thống đèn, công tắc, ổ cắm điện, thiết bị phòng cháy chữa cháy.

– Dùng chổi lông gà quét bụi trên tường.

– Thu gom rác nổi, xử lý các vết bẩn, vết ố, sơn nước, sơn dầu, các vết keo bám lại trên bề mặt sàn.T

Tiến hành chà sàn gồm 5 bước:

Bước 1: Gắn mâm hoặc bàn chải máy chà sàn

  • Gắn bàn chải cứng vào máy chà sàn.
  • Trường hợp sử dụng Pad để chà sàn thì phải sử dụng mâm gai nhựa để gắn Pad đỏ, trắng, đen phù hợp với bề mặt sàn.

Bước 2: Pha hóa chất

– Dùng hóa chất công nghiệp chuyên dụng pha với nước theo tỷ lệ của nhà sản xuất đưa ra. Tùy từng vật liệu sàn sử dụng hóa chất cho phù hợp. Châm hóa chất đã pha với nước vào thùng chứa của máy chà sàn và tiến hành chà sàn.

Bước  3: Kiểm tra nguồn điện

– Kiểm tra dây điện, phích cắm, ổ cắm điện nguồn trước khi sử dụng máy chà sàn. Sau đó tiến hành cắm điện và tiến hành chà sàn.

Bước  4: Tiến hành chà sàn

  • Dùng máy chà sàn, chà đều trên bề mặt sàn làm bong các chất bẩn trên bề mặt sàn. (Chỉ những nhân viên kỹ thuật đã được đào tạo vận hành máy mới được sử dụng và điều khiển máy chà sàn).
  • Trong quá trình chà sàn sử dụng cần xả nước để điều chỉnh mức nước xuống sàn. Tránh xả nước quá nhiều sẽ phải hút nước lâu  và nếu xả ít quá sẽ không đảm bảo được việc làm sạch sàn.

Bước  5: Hút nước

– Sử dụng máy hút nước hút toàn bộ hỗn hợp nước bẩn trên bề mặt sàn đã chà. Kiểm tra lại những vết bẩn còn sót ở góc cạnh, chân tường và xử lý lại, dùng cây lau sàn lau sàn sạch bóng.

Vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

Những lưu ý trong quá trình chà sàn

  • Mang găng tay cao su khi làm vệ sinh.
  • Nếu đánh sàn bằng hóa chất mạnh thì phải đổ nước sạch vào bình chứa  của máy rồi đánh lại một lần nữa bằng nước và hút khô.
  • Không để dung dịch hóa chất bị khô trên bề mặt sàn.
  • Không để dung dịch hóa chất bắn vào tường và đồ đạc. Nếu bị dung dịch bắn vào phải rửa, lau khô ngay.
  • Nếu diện tích rộng phải luân phiên đánh, hút, lau lại ,không để hóa chất bị khô trên bề mặt sàn. Hoặc sử dụng máy chà sàn liên hợp chà hút khô ngay.
  • Chà s xong, sàn phải bóng, khô, không còn thấy vệt hóa chất, không có vết ố, thâm hay bạc màu do sử dụng hóa chất quá mạnh, hay không hút hết hóa chất trên sàn.

SONGANHHYG là công ty chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Đà Nẵng, vệ sinh công nghiệp sau xây dựng, cung cấp dịch vụ tạp vụ văn phòng, giúp việc nhà theo giờ. Khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi

4.9/5 - (95 bình chọn)