Cẩm nang giặt thảm – P1 – Tìm hiểu về thảm sàn – Cập nhật T5/2024

Giới thiệu sơ lược về lịch sử của thảm sàn

Thảm trải sàn đã có lịch sử hàng ngàn năm, nhưng nền công nghiệp sản xuất thảm sản hiện đại bắt đầu từ thời kỳ bắt đầu công nghiệp hóa từ 200 năm trước với sự phát minh ra đầu máy hơi nước và kỹ nghệ sản xuất công nghiệp.

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

✨ Giảm giá 19% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 300000 VNĐ

✨Tặng một CHAI TẨY Ố KÍNH (hoặc tương đương) miễn phí kèm theo cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 3 triệu VNĐ

Việc sản xuất thảm đã phát triển từ những tấm thảm dệt đầu tiên vào những năm 1800 cho tới các tấm thảm sàn được may chần vào đầu những năm 1900. Cho tới trước năm 1954, bông vải và sợi len được sử dụng để làm sợi cho các tấm thảm bông chần.

Sợi nhân tạo bao gồm polyester, nylon, rayon và acrylics được phát triển vào cuối những năm thế chiến thứ 2. Nylon được đưa ra lần đầu tiên lại Hoa Kỳ vào năm 1947 và nhanh chóng phát triển trở thành chất liệu dệt thảm số một tại đất nước này.

Đa số các nhà sản xuất thảm đều đồng ý rằng bước phát triển nhất trong ngành công nghiệp là sự ra đời của sợi tơ bằng lylon liên tục với số lượng lớn. Những sợi tơ nylon này khi dùng để dệt thảm sẽ mang lại chất lượng sang trọng, bền, có chất lương và vẻ đẹp như sợi len nhưng lại có giá thành kinh tế hơn. Do đó, người tiêu dùng có thể tiếp cận với các loại thảm sàn có chất lượng cao, sang trọng, mẫu mã đẹp mà có giá rẻ hơn.

Ở Việt Nam, có ba loại vật liệu chính được sử dụng để sản xuất thảm là nylon, len và sợi nhựa đùn dẻo. Một số thảm sàn được làm từ các tổng hợp các loại sợi, phổ biến là sự pha trộn giữa 80% len và 20% nylon.

Mặc dù các nhà sản xuất thảm sàn sử dụng nhiều chiêu trò quảng cáo, chất lượng của thảm được quyết định bởi các nguyên liệu sản xuất thảm và các thành phần cấu thành nên thảm, phụ thuộc vào chất liệu, mật độ dệt và độ xoắn của sợi thảm.

Từ xưa đến nay, mỗi khi các thảm sàn cần bảo dưỡng định kỳ hoặc vệ sinh để giữ sự sạch sẽ, luôn luôn cần các công ty hoặc dịch vụ giặt thảm công nghiệp với đầy đủ các loại hóa chất chuyên dụng và các máy móc để giặt thảm. Các dịch vụ giặt thảm tại Đà Nẵng chuyên nghiệp sẽ có nhiều kinh nghiệm xử lý các loại thảm sàn khác nhau, từ đó vệ sinh phục hồi lai thảm cho khách hàng tốt nhất. Khách hàng không nên tự giặt thảm vì nếu không hiểu biết về tính chất và cấu trúc các loại thảm khác nhau, có thể sẽ dẫn đến các hư hỏng không thể phục hồi.

Cấu trúc của thảm

Có ba loại thảm sàn ở Việt Nam, đó là thảm dệt, thảm chần, thảm dạng module và thảm trải sàn. Chúng ta hay xem xét các đặc điểm chính của từng loại thảm.

Thảm dệt:

Đây là phương pháp làm thảm truyền thống có từ hơn 200 năm trước. Việc sản xuất thảm dệt tốn rất nhiều thời gian và công sức do làm thủ công hoàn toàn, do vậy làm giá thành tăng lên và rất đắt tiền. Thảm dệt liên quan tới việc liên kết các sợi thảm thành các mẫu hoa văn và kiểu dáng khác nhau trên tấm thảm nền tương tự như dệt thổ cẩm cổ truyền ở các vùng núi.

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp TỐT NHẤT Đà Nẵng

✨ ĐÁP ỨNG CÁC TIÊU CHUẨN AN TOÀN CAO NHẤT

✨ TỐI ƯU CHI PHÍ HIỆU QUẢ

✨ KHẮC PHỤC SỰ CỐ NHANH CHÓNG

✨ BỒI THƯỜNG 100% MỌI SỰ CỐ

Thảm may chần:

Quá trình sản xuất thảm may chần cũng giống như hoạt động của một máy may thông thường. Một tấm vải nền được luôn bên dưới một thanh dài có hàng trăm chiếc kim đơn để luồn sợi thảm qua mắt các chiếc kim này. Các kim này luồn sợi thảm vào lớp vải nền, kết quả là trên bề mặt thảm xuất hiện các cọc vòng thảm. Khi cần cắt thảm, một lưỡi cắt sẽ cắt các sợi vòng thảm này, tạo thành hai chân sợi thảm, hoặc bề mặt sợi cắt. Mặt dưới của thảm chần sẽ được bôi keo và lớp vải thứ hai được dán vào mặt sau của tấm thảm.

Thảm trải sàn dạng thảm chần là loại thảm được phổ biến cho cả các khu vực dân cư và các khu vực kinh doanh thương mại như trong văn phòng công ty, khách sạn, nhà hàng do giá thành sản xuất của nó rất thấp. Thảm trải sàn chần chiếm tới hơn 90% thị phần thảm trên thế giới

Thảm trải sàn dạng tấm (hay thảm gạch):

Thảm tấm được sản xuất bằng cách bổ sung các sợi thảm lên trên các tấm PCV hoặc hợp chất bitum phủ lên trên lớp vải nền. Các loại thảm gạch được sử dụng rộng rải trong các văn phòng công ty, các hộ gia đình..
Thảm len: thảm len là một loại thảm dính trong đó các sợi xơ len được dính chặt trên tấm vải nền bằng cách sử dụng kỹ thuật tĩnh điện. Chiều dài của các sợi len trung bình là từ 2-3mm.

Phân loại thảm sàn

Có hai kiểu thảm cơ bản, đó là thảm sợi cắt và thảm sợi vòng, chúng có thể được kết hợp thành một kiểu thiết kế bề mặt để tạo ra các kiểu cắt và vòng lặp. Những kiểu cắt mặt này, tùy cách bố trí và kỹ thuật cắt mà tạo ra rất nhiệu hiệu ứng bề mặt khác nhau cho thảm như liệt kê dưới đây:

Thảm sợi cắt

Thảm sợi cắt là thảm có các sợi xơ thảm được cắt ở hai đầu. Nó làm cho bề mặt thảm trở nên mềm mại và thoải mái, do đó thảm sợi cắt trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo cho các khu vực nghĩ ngơi thư giản trong gia đình như phòng ngủ, phòng khách và phòng sinh hoạt chung.

Thảm sợi cắt

Các phân loại của thảm sợi cắt bao gồm:

Sợi cắt: Được chia thành nhiều phân loại khác nhau, chủ yếu dựa trên mức độ xoắn của sợi thảm và chiều dài của sợi thảm.

Thảm len Saxony: là một loại thảm sợi cắt phổ biến khác, Saxony có độ đồng đều tương đối cao và tạo nên cảm giác mượt mà sang trọng, Cấu tạo sợi cắt tạo ra sự sang trọng mượt mà như nhung nhưng có chiều cao sợi thảm thấp hơn và chặt chẻ hơn so với loại thảm chần, thích hợp với các không gian thân mật và ấm cúng như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn. Loại thảm Saxony này thông thường sẽ để lại dấu chân nên ít được sử dụng ở các khu vực công công hoặc nơi đông người qua lại.

Thảm saxony

Thảm nhung: cũng là một loải thảm sợi cắt bằng, các sợi thảm ít xoắn hơn và được cố định cấu trúc xoắn này.

Thảm kết hợp giữa sợi cắt và sợi vòng: Về cơ bản nó là một loại thảm sợi cắt kết hợp với các khu vực để nguyên sợi vòng nhằm tạo ra các cấu trúc hoặc họa tiết trang trí trên đó.

Thảm sợi xoắn cứng: Loại này có sợi dài hơn và xoắn mạnh hơn nên nhìn thảm rất cách điệu và không để lại các dấu chân trên đó. Cấu trúc của sợi thảm cho phép phục hồi lại trạng thái như cũ cho dù chịu lực tác động mạnh như dấu chân.

Thảm lông xù: Các sợi thảm dài và rất bền, nhưng lại có mật độ dệt thấp, do vậy khoảng cách giữa các sợi thảm thấp hơn so với các loại thảm khác. Thảm này thường được gọi là thảm trang trí và hay được sử dụng ở các phòng khách, đặt dưới các bộ bàn ghế salon, hoặc sử dụng trong các văn phòng, các không gian có yêu cầu tạo độ sang trọng. Thảm có ưu điểm là giữ ấm cho rất tốt và tạo sự ấm áp cho không gian trong phòng.

Các phân loại của thảm sợi vòng

Thảm sợi vòng ngắn: Một bề mặt thảm sợi vòng đơn giản với các vòng có chiều cao bằng nhau bình thường có cấu trúc chặt chẻ bằng cách sử dụng các loại sợi thảm khá mịn.

Thảm dệt thủ công Berber: Là thảm dệt thủ công bởi những người ở Berber ở Bắc Phi và Sahara. Thông thường làm bằng sợi thảm dày được kết thành các sợi vòng và có màu tông đất với vẻ ngoài hơi lốm đốm. Thảm Berber có thể được làm ở cấu trúc sợi cắt. Thảm sử dụng các thuốc nhuộm từ nhiên nhiên như vỏ cây, vỏ quả lựu và các khoáng chất khác trong tự nhiên.

Thảm sợi đay: Là loại thảm có cấu trúc đặc, có kiểu dáng tương tự thảm trải sàn truyền thống dệt từ sợi thực vật, nhưng thảm có nhiều phong cách pha trộn lẫn nhau. Các sợi vòng lặp có thể có chiều cao đồng đều hoặc một chuỗi các sợi vòng có độ cao thấp xen kẻ.

Thảm sợi vòng đa tầng: Các sợi vòng có chiều cao thấp khác nhau hoặc có các họa tiết sợi vòng khác nhau. Sự khác biệt chiều cao của các sợi vòng giúp tạo ra các bề mặt với các họa tiết trang trí với các hoa văn đa dạng như được chạm khắc trực tiếp trên thảm.

Các loại sợi thảm

Sợi len

Len là loại chất liệu rất tốt cho sợi thảm, len trong tự nhiên chống bám bẩn, nhanh chóng phục hồi lại hình dạng ban đầu và không bị ố màu. Ngoài ra len còn có khả năng chống cháy rất tốt. Len mang lại cảm giác sang trọng và giàu có mà không có một loại sợi thảm nào khác có thể so sánh được. Thảm sợi len có tuổi thọ và chất lượng rất lau. Tuy nhiên vấn đề chính là thảm len rất đắt tiền, nên chỉ một số có điều kiện tài chính mới có thể sở hữu được.

Sợi nylon

Nylon là loại sợi thảm được dùng rất phổ biến trong sản xuất thảm vì nylon rất bề và rẻ tiền hơn so với dùng vải. Hơn nữa nó lại dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng nhất. Nylon cũng có thể dễ dàng nhuộm màu và thiết kế cho bất kỳ nhu cầu sử dụng hoặc các khu vực đông người qua lại. Ngoài ra nó có thể tái chế lại sau khi hết thời gian sử dụng và cần phải thay thế.

Nylon pha

Nylon tổng hợp thường pha trộn giữa 80 vải và 20% nylon cho phép tạo ra các loại thảm có độ bền của nylon và sự mềm mại của sợi vải, giúp kéo dài tuổi thọ của thảm sàn. Thảm nylon tổng hợp này thường được sử dụng phổ biến trong các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng vì nó có khả năng chống cháy và mang lại tuổi thọ cao, cũng như sự bền đẹp của nó.

Sợi polyester là một loại sợi tổng hợp rẻ hơn và thường được sử dụng trong các loại thảm có giá bình dân.
Sợi Olefin không phai màu nên thích hơp làm thảm ngoài trời và các khu vực đông người qua lại, mặc dù nó không kháng mài mòn nhưng lại được sử dụng rộng rải do nó rẻ tiền.

Các bài viết khác cùng chuyên mục

2.1/5 - (3053 bình chọn)