Cẩm nang giặt thảm – P2: Xác định vết bẩn và tình trạng của thảm sàn – Cập nhật T7/2024

Thảm bị vấy bẩn như thế nào?

Thảm sàn luôn bị bẩn, bụi đất từ vết chân người qua lại và từ không khí được lưu trữ trên thảm hàng giờ hàng ngày. Bất kỳ loại vật liệu nào, tất cả đều được xem là vật ngoại lai với thảm, đều được coi là bụi đất. Có 3 yếu tố chính là nguyên nhân khiến bề mặt sàn trở nên bị bẩn:

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Thương Binh Liệt Sỹ

✨ Giảm giá 16% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 200000 VNĐ

✨Tặng một BÌNH XỊT PHÒNG (hoặc tương đương) miễn phí kèm theo cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 3 triệu VNĐ

Đất bám trên dày dép: Bụi đất từ bên ngoài bám theo các vết dày dép và bánh xe. Các bụi đất này thường được tích tụ ở các khu vực gần sảnh ra vào và dần dần lan ra các khu vực khác như hành lang hoặc các lối đi chính.

Bụi đất trong không khí: Bụi đất trong không khí bao gồm bụi mịn, khói và các loại dầu mỡ bốc hơi trong quá trình nấu ăn, cũng như các chất ô nhiễm có trong không khí hoặc các loại chất bẩn bám dính trên bề mặt thảm.

Nước đổ trên thảm: Sự cố nước, café, nước trà, rượu vang và các loại dung dịch bị đổ trên thảm từ các nguồn chính như từ thức ăn, thực phẩm, đồ uống, thuốc men, các loại chất thải từ bài tiết của con người và động vật, dầu mỡ và các chất thải khô trên lớp thảm sàn.

Chăm sóc bảo dưỡng thảm nylon

Phân loại chất bẩn

Có rất nhiều loại bụi đất ở môi trường trong nhà. Để có thể làm sạch và loại bỏ bụi đất, chúng ta cần phải biết cách nhận diện các loại chất bẩn này.

Có hai loại chất bẩn chính, đó là bụi đất khô và dạng cặn nhớt (chất bẩn dạng dầu mỡ).

Các loại bụi đất khô , đa số có thể làm sạch bằng hút bụi thảm theo các cách thông thường và bao gồm:

 • Bụi, bao gồm các loại hạt có kích thước nhỏ như bột mịn.
 • Các loại bụi mịn có kích thước dưới 7 micro mét, bao gồm chất thải của mạt bụi, khói thuốc lá và các chất ô nhiểm trong không khí khác.
 • Bụi đất, bao gồm các loại đất cát dính trên giày dép.
 • Các mảnh vụn, dạng bụi đất nhưng có kích thước lớn như các viên sỏi nhỏ.
 • Rác, các vật thể lớn như giấy, gói kẹo, kẹp giấy…

 

Cặn nhớt (bụi đất cặn bả gốc keo dầu)

Các loại chất bẩn này thường có độ bám dính cao và đòi hỏi phải sử dụng hóa chất tẩy rửa cùng lực tác động mạnh để làm sạch khỏi thảm.

 • Bả kẹo cao su, keo dán, keo dính chuột, hắc ín, nhựa đường, sơn..
 • Các vết ố bẩn.
 • Các vệt nước tràn (dấu để lại của các loại thức ăn, nước uống bị đổ loang xuống thảm).
 • Các vết cháy do tàn thuốc lá.

Các loại rác thải gốc dầu này được làm sạch khỏi thảm bằng cách sử dụng các chất tẩy rửa để phá vỡ các màng dầu và tách các màng dầu này ra khỏi các sợi thảm. Các loại chất bẩn gốc dầu này bám dính và giữ bụi bẩn trong sợi thảm, khiến việc sử dụng máy hút bụi không loại bỏ chúng được. Nếu thảm của bạn bị bẩn nặng tốt nhất bạn nên thuê dịch vụ giặt thảm tại Đà Nẵng, các dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp họ có đầy đủ hóa chất chuyên dụng và trang thiết bị, cũng như kinh nghiệm nhiều năm trong việc xử lý các vết bẩn cứng đầu này.

Các loại vết bẩn gốc dầu này chủ yếu từ các loại thực phẩm ăn uống bị rớt ra trên thảm, cũng như mồ hôi dầu trên chân của chúng ta khi đi trên thảm.

Các loại bụi đất nhờn này chỉ có thể loại bỏ hiệu quả nếu sử dụng phương pháp giặt thảm ướt và các hóa chất tẩy rửa để nhũ hóa nhằm bẻ gãy các liên kết trên màng dầu nhằm loại bỏ chúng từ các sợi thảm.

Lên kế hoạch giặt thảm hiệu quả

Vẻ ngoài và công năng của một tấm thảm phụ thuộc vào mức độ nó được làm sạch, đặc biệt là việc được hút bụi và giặt thảm định kỳ tốt như thế nào.
Một tấm thảm được giặt và vệ sinh sạch sẽ luôn trông như mới và có tuổi thọ dài gấp nhiều lần so với các tẩm thảm bình thường khác.
Hầu hết các tấm thảm sàn thương mại đều có màu tối để che dấu bụi đất và vết bẩn trên đó.
Khi chúng ta xem xét một chương trình giặt thảm, chúng ta cần phải hiệu có một sự khác biệt lớn giữa làm sạch thảm thường xuyên và giặt thảm định kỳ.
Làm sạch thảm hàng ngày liên quan tới việc hút bụi thảm định kỳ và loại bỏ các vết bẩn mới xuất hiện một cách hiệu quả.
Vệ sinh hút bụi thảm định kỳ liên quan tới việc lập kế hoạch hút bụi hiệu quả và lịch trình loại bỏ các vết bẩn mới xuất hiện. Một chương trình vệ sinh thảm hàng ngày là rất cần thiết, đặc biệt là các khu vực có lưu lượng đi lại đông đúc như hành lang và tiền sảnh là một trong những hạng mục quan trọng trong bảo trì thảm.
Bụi đất và các vết bẩn luôn tồn tại và tích tụ trên thảm mỗi ngày, nếu chúng ta không có các chương trình hiệu quả để loại bỏ các bụi bẩn đang bị giữ trong các sợi thảm, sẽ dẫn đến việc thảm bị hư hỏng và ố màu vĩnh viễn.
Với các loại chất thải gốc dầu như mồ hôi, bả kẹo cao su, thức ăn, nước uống bị rơi đổ trên thảm, chỉ có thể sử dụng các biện pháp giặt thảm bằng hơi nước nóng hoặc bằng xà phòng thì mới có thể giặt thảm sạch hiệu quả được.

Làm sạch thảm sàn

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp TẬN TÂM Đà Nẵng

✨ LÀM TỐT TỪNG KHÂU NHỎ NHẤT

✨ LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM

✨ TỈ MỈ TỪNG CM2

✨ NHÂN VIÊN CÓ BẢO HIỂM TAI NẠN CON NGƯỜI

5 thành phần chính của một chương trình bảo trì chăm sóc thảm sàn chất lượng

 • Không cho bụi đất bên ngoài vào nhà, bằng cách đặt một tấm thảm chùi chân ở cửa ra vào.
 • Hút bụi hàng ngày, để loại bỏ các loại bụi đất khô.
 • Làm sạch các vết bẩn thường xuyên, sử dụng kỹ thuật loại bỏ điểm bẩn trên thảm.
 • Làm sạch thảm tạm thời, sử dụng máy đánh sàn và hút bụi nhằm giũ các sợi thảm được tơi và hút bụi đất trong đó dễ dàng.
 • Giặt thảm định kỳ , sử dụng máy giặt thảm hơi nước nóng và dầu gội.

Tại sao phải có kế hoạch bảo trì giặt thảm

Quản lý tài sàn: Bảo trì giặt thảm sẽ làm tăng tuổi thọ và duy trì chất lượng của thảm có nghĩa là thảm sẽ trông như mới dài hơn và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn cho cả những người làm việc trong đó và cả những khách ghé thăm.

Quản lý hình ảnh: Chúng ta luôn mong muốn ngôi nhà và văn phòng làm việc của chúng ta luôn trong tình trạng tốt nhất ở mọi thời điểm. Một kế hoạch giặt thảm được làm tốt sẽ giữ cho thảm luôn trông như mới trong suốt thời gian dài.

Nâng cao chất lượng không khí: Thảm sạch sẽ không bụi đất sẽ đồng thời nâng chất lượng không khí trong nhà. Mọi người sẽ khỏe mạnh hơn, ít bị các bệnh dị ứng, truyền nhiểm, từ đó ai cũng vui vẻ và nâng cao năng suất lao động cũng như hiệu quả trong công việc.

Giảm thiểu thời gian bảo trì: Thảm được làm sạch thường xuyên sẽ không tốn nhiều thời gian để giặt thảm và bảo dưỡng thảm. Việc giặt thảm bằng máy phun hút hơi nước nóng và xà phòng sẽ làm sạch các chất bẩn và vết ố trên mặt thảm, giúp duy trì hình ảnh chuyên nghiệp và chất lượng cao của thảm.

Hiểu về tần suất đi lại: Tần suất đi lại là số lượng người đi lại trên sàn nhà mỗi ngày. Mục đích của nó là để chúng ta xác định tần suất đi lại dạng ít, trung bình hay nhiều vì càng nhiều lượt đi lại trên thảm sàn, thì càng để lại nhiều vết bụi đất trên thảm và đòi hỏi phải hút bụi thảm thường xuyên hơn.

 • Ít: Dưới 200 lượt đi lại mỗi ngày
 • Trung bình: Từ 201 tới 500 lượt đi lại mỗi ngày
 • Nhiều: Trên 600 lượt đi lại trên thảm mỗi ngày

Hiểu về công năng của từng khu vực: Khi vệ sinh làm sạch một tòa nhà, chúng ta phải hiểu sự quan trọng của từng khu vực và đặt ưu tiên trong lịch vệ sinh hàng ngày. Các khu vực có tầm quan trọng cao cần phải được lau chùi vệ sinh nhiều hơn so với các khu vực khác. Ví dụ:

 • Khu vực cần ưu tiên cao: Sảnh hành lang, khu vực tiếp tân, phòng khách, phòng sale.
 • Khu vực có độ ưu tiên thấp: Khu vực làm việc của nhân viên văn phòng.

Lập kế hoạch bảo trì thảm

Khi chúng ta muốn xây dựng chương trình bảo trì giặt thảm cho một tòa nhà, chúng ta phải nghĩ về số lượng người bước đi trên thảm, tổng số bụi đất và vết ố. Khi chúng ta đã hiểu về lưu lượng đi lại và các vết ố bẩn, chúng ta có thể xây dựng một chương trình bảo trì giặt thảm phù hợp với công trình đó.

Có 4 kỹ thuật hút bụi khác nhau là:

 • Hút bụi hoàn toàn: Có nghĩa là toàn bộ khu vực đều được hút bụi sạch sẽ, không bỏ sót góc nào. Cách này rất tốn thời gian và chỉ nên thực hiện hàng ngày ở các khu vực có đông người qua lại.
 • Hút bụi chổ đông người: Chỉ hút bụi ở các khu vực thảm có đông người qua lại.
 • Hút bụi chi tiết: Nghĩa là chỉ hút bụi các khu vực ở các cạnh tường, gầm bàn, hút bụi nội thất, là những nơi không có ai qua lại nhiều.
 • Hút bụi điểm bẩn: Chỉ hút bụi thảm ở những nơi có rác xuất hiện và dễ nhìn thấy.

 

Việc sử dụng phương pháp hút bụi nào tùy thuộc vào vào khu vực mà chúng ta sẽ liệt kê dưới đây:

 • Các khu vực mặt tiền, đông người qua lại: Hút bụi thảm đầy đủ hàng ngày cho các khu vực có đông người qua lại như cửa ra vào, sảnh, hành lang, khu vực tiếp tân.
 • Khu vực mặt tiền nhưng ít người qua lại: Hút bụi chổ đông người qua lại ở các khu vực có lưu lương người qua lại đông như cầu thang và phòng họp
 • Khu vực ít ai để ý: Hút bụi các điểm bẩn hàng ngày như văn phòng làm việc…

Phòng ngừa bụi bẩn trên thảm

Mọi chương trình phòng ngừa bụi bẩn trên thảm sàn đều bắt đầu bằng kế hoạch ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào tòa nhà. Điều này được gọi là bảo trì phòng ngừa. Làm sạch lối vào bên ngoài tòa nhà và sử dụng thảm cửa, thảm chùi chân đúng kích thước sẽ ngăn chặn tới 80% bụi đất đi vào văn phòng.

Một thảm chùi chân hiệu quả, có khả năng giữ lại toàn bộ bụi bẩn và đất cát trên giày dép của mọi người thì cần có chiều dài từ 2-5 mét. Thảm càng dài thì sẽ giữ được nhiều bụi bẩn hơn, do đó độ dài lý tưởng của thảm sàn là đủ để một người đi bộ trên đó từ 4-5 bước chân.

Bụi bẩn đi vào tòa nhà sẽ làm hư hỏng và xuống cấp thảm sàn, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này khi bước vào các tòa nhà cũ, sẽ thấy rất nhiều bụi đất tích tụ ở cửa ra vào.
Thảm chùi chân đặt ở lối ra vào nên có kết cấu thô để tiếp xúc tốt với giày dép, có tác đụng chải sạch giày dép và giữ lại đất cát trên giày rơi xuống thảm. Ngoài ra thảm ở lối ra vào còn cần phải có khả năng giữ nước, hấp thu nước và bụi bẩn từ giày dép của mọi người.

Thảm đặt ở lối vào cần được hút bụi và làm sạch mỗi ngày, nếu thảm đầy bụi đất, chúng không còn có tác dụng giữ lại bụi đất ữa. Có nhiều loại thảm chùi chân khác nhau, chúng ta cần phải tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để được hướng dẫn cụ thể về vệ sinh làm sạch thảm.

Các bài viết khác cùng chuyên mục

4.7/5 - (1490 bình chọn)