Vệ sinh phòng sạch – Cập nhật T6/2024

Vệ sinh phòng sạch và quy trình bảo trì phòng sạch phù hợp là biện pháp hiệu quả có chi phí thấp giúp tăng cường độ sạch vô khuẩn đồng nhất và kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch. SONGANHHYG là công ty vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng, chúng tôi cung cấp dịch vụ vệ sinh phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644, ISO 14698 cho các cơ sở sản xuất dược phẩm, linh kiện điện tử, phòng lab tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế và các khu vực lân cận.

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Gia Đình Việt Nam

✨ Giảm giá 10% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 100000 VNĐ

✨Tặng gói PHỦ BÓNG SÀN (hoặc tương đương) cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 2 triệu VNĐ

Giới thiệu về phòng sạch

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp TỐT NHẤT Đà Nẵng

✨ KHÔNG KHOAN NHƯỢNG VỀ CHẤT LƯỢNG

✨ DỊCH VỤ TỪ TRÁI TIM

✨ TẬN TÂM PHỤC VỤ

✨ BỒI THƯỜNG 100% MỌI SỰ CỐ

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch (cleanroom) là một khái niệm thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp hoặc trong các phòng lab, phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học. Phòng sạch là một môi trường được kiểm soát về chất lượng không khí, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, áp suất, mức độ ô nhiểm của bụi và vi khuẩn trong không khí, các hạt aerosol và hơi hóa chất. Phòng sạch được trang bị các phương tiện để loại bỏ các ô nhiễm trong không khí ở cấp độ siêu vi micromet được sinh ra từ quá trình làm việc của con người và các trang thiết bị máy móc. Mức độ sạch càng cao, khả năng các hạt bụi hoặc vi khuẩn làm hỏng quy trình sản xuất do làm bẩn các sản phẩm càng thấp. Hầu hết các phòng sạch được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như điện tử, dược phẩm và thiết bị y tế.

Vệ sinh phòng sạch Đà Nẵng
Vệ sinh phòng sạch Đà Nẵng

Thiết kế và xây dựng phòng sạch yêu cầu kiểm soát chặt chẽ sự ô nhiểm, tốc độ gió, áp suất, nhiệt độ và độ ẩm. Các phòng sạch được thiết kế để sản xuất, lắp ráp các sản phẩm có yêu cầu độ sạch không nhiễm bẩn với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong lĩnh vực công nghiệp, y tế, dược phẩm, linh kiện điện tử.

Mặc dù hầu hết các phòng sạch hoạt động theo kiểu tương tự về quy trình, nhưng mức độ kiểm soát vô trùng và mức độ các hạt bụi rất khác nhau. Phòng sạch bẩn nhất có thể chứa các hạt có kích thước 1.000.000 micron trên mét khối không khí, trong khi một trong những phòng sạch nhất (ISO Class 3) có thể chỉ chứa 1000 hạt trở xuống. Hệ thống phân loại ISO cung cấp tiêu chuẩn toàn ngành về độ sạch và số lượng hạt có trong không khí, do đó giúp các cơ sở đo lường và kiểm tra mức độ ô nhiễm của chúng theo các tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Làm việc ở phòng sạch đòi hỏi các yêu cầu cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt, không được mang theo bất kỳ vật dụng cá nhân nào vào phòng sạch. Bao gồm đồng hồ, diêm, bút hoặc bật lửa, mỹ phẩm, điện thoại, các loại mỹ phẩm như nước hoa, dung dịch cạo râu, lăn khử mùi đều tuyệt đối cấm. Người lao động làm việc trong các phòng sạch phải mang áo quần bảo hộ chuyên dụng nhằm ngăn ngừa tóc, da chết, mồ hôi, nấm mốc, nước hoa, mỹ phẩm phát tán ra ngoài môi trường phòng sạch.

Dịch vụ vệ sinh phòng sạch

Dịch vụ vệ sinh phòng sạch của SONGANHHYG được cung cấp như là một giải pháp vệ sinh được thiết kế tối ưu hóa dành riêng cho từng khách hàng, sau khi chúng tôi đã khảo sát môi trường phòng sạch cần được vệ sinh chuyên sâu. Chuyên gia của chúng tôi sẽ lên danh sách các công việc cần phải làm ở mức chi tiết nhất, nhằm bảo đảm việc vệ sinh phòng sạch được tiến hành đáp ứng các tiêu chuẩn nghiệm ngặt mà SONGANHHYG và khách hàng đã yêu cầu, đồng thời dịch vụ vệ sinh phòng sạch đạt được các mục tiêu mong muốn trong các tiêu chuẩn phòng sạch.

Dịch vụ vệ sinh phòng sạch của SONGANHHYG được phân thành hai phân loại:

Vệ sinh phòng sạch khử nhiễm khuẩn

Vệ sinh làm sạch khử nhiễm khuẩn được áp dụng trong hoặc sau khi bất kỳ một dự án vệ sinh công nghiệp sau xây dựng nào cho việc cải tạo phòng sạch, hoặc khi có một sự cố xảy ra như bị tràn hóa chất, hoặc trong một tình huống nào đó cần phải làm sạch toàn bộ phòng sạch, đặc biệt là khi cần hút và loại bỏ hạt bụi và các chất thải ô nhiễm.
Khử nhiễm khuẩn cũng được áp dụng cho sau khi bảo trì định kỳ hoặc đột xuất các trang thiết bị hoạt động trong phòng sạch, đặc biệt trước các kỳ kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn chất lượng.

Làm sạch khử nhiễm được thiết kế để loại bỏ các tạp chất sinh học như nấm mốc, vi sinh vật, giúp tăng hiệu suất và độ sạch của môi trường được kiểm soát.

Vệ sinh phòng sạch định kỳ

Hạng mục vệ sinh phòng sạch này được thực hiện đều đặn hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm tùy theo đặc thù của từng phòng sạch mà được lên lịch phù hợp. Việc làm sạch định kỳ thường xuyên được thiết kế để giúp các phòng sạch hoạt động ổn định như công năng yêu cầu được thiết kế. Làm sạch phòng sạch này được thực hiện theo chế độ và phương pháp làm sạch do do khách hàng yêu cầu và được thiết kế để giúp duy trì thực hành tốt trong phòng sạch.

Các nhân viên vệ sinh của SONGANH được huấn luyện đầy đủ về quy trình làm sạch trong phòng sạch để mang lại các kết quả tốt nhất cho cơ sở của khách hàng.

Quy trình vệ sinh phòng sạch

Về cơ bản, quy trình vệ sinh phòng sạch được tiến hành theo ba bước là hút bụi, lau, hút bụi lại lần nữa.

Hút bụi được sử dụng để kéo và hút các loại hạt bụi rời khỏi bề mặt. Quá trinh lau sẽ sẽ có hai tác động, dung dịch tẩy rửa sẽ làm giảm sức căng bề mặt và giảm độ bám dính, lau sẽ tác động một lực cơ học lên các hạt bụi để chúng tách khỏi bề mặt và bám vào khăn lau. Lần hút bụi thứ 2 loại bỏ tiếp các hạt bụi còn sót lại. Đây là phương án được kiểm tra trên thực tế trong thời gian dài, mang lại hiệu quả cao và độ tin cậy có thể áp dụng cho hầu hết các phương pháp vệ sinh phòng sạch.

Hóa chất dùng để vệ sinh trong phòng sạch thường là cồn y tế, cồn dược phẩm và nước cất khử 2 lần (nước khử ion), khăn lau  khăn lau 70% IPA không có xơ.

Máy hút bụi sử dụng trong phòng sạch là máy hút bụi HEPA với 3 tầng lọc.

Vệ sinh phòng sạch tại Đà Nẵng
Đứng trong phòng airshow trước khi vào làm vệ sinh phòng sạch

Vệ sinh trần phòng sạch

 • Hút bụi dưới trần bằng máy hút bụi với bàn chải mềm.
 • Lau nhẹ nhàng theo một hướng duy nhất bằng cách sử dụng đường lau hơi chồng lên nhau.
 • Kéo khăn lau theo một hướng một cách nhẹ nhàng.
 • Loại bỏ các vết bẩn bằng chất tẩy rửa chuyên dụng với khăn lau bằng vải sợi không xơ.
 • Hút bụi lại lần nữa

Vệ sinh đèn chiếu sáng trong phòng sạch

 • Hút bụi các máng đèn bằng máy hút bụi với đầu hút mềm.
 • Lau các máng đèn bằng khăn ẩm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
 • Mở máng đèn, lau các bóng đèn bằng máy hút bụi hoặc khăn lau.
 • Đóng lại máng đèn, vệ sinh các linh kiện trang trí

Vệ sinh bộ lọc HEPA

 • Cần phải hết sức cẩn trọng không tiếp xúc với màng lọc HEPA.
 • Hút bụi nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm.
 • Lau theo chiều ngang bề mặt của cửa gió bằng khăn ẩm.
 • Hút bụi lại lần nữa bằng bàn chải mềm, lau các chi tiết trang trí.
 • Vệ sinh các đầu phun cứu hóa, báo khói, báo cháy.
 • Lau nhẹ các bề mặt tiếp xúc bằng khăn lau polyester.
 • Hết sức cẩn trọng để không kích hoạt thiết bị báo cháy, báo khói

Lau tường

 • Hút bụi nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm gắn với máy hút bụi.
 • Lau lại bằng khăn ẩm với dung dịch vệ sinh tường.
 • Chỉ lau theo một hướng với các đường lau hơi chồng nhau.
 • Sử dụng miếng bọt biển hoặc cây gạt kính chuyên dụng để lau lại toàn bộ bề mặt tường.
 • Lau từ trên xuống dưới.
 • Chú ý sử dụng nước vừa đủ, tránh làm nước tung tóe hoặc bắn ra xung quanh.
 • Làm sạch các điểm bẩn bằng các dung dịch tây rửa và khăn sạch.
 • Hút bụi lại tường một lần nữa bằng máy hút bụi với đầu hút mềm
Lau trần tường trong vệ sinh phòng sạch
Vệ sinh trần tường trong phòng sạch

Làm sạch các bề mặt kính như cửa ra vào, cửa sổ

 • Xịt nước rửa kính lên trên khăn lau.
 • Dùng cây gạt kính nếu có thể từ trên xuống dưới để loại bỏ các chất lỏng dư thừa.
 • Lau lại lần nữa bằng khăn khô dệt bằng sợi tổng hợp polyester.

Vệ sinh kính cửa sổ phòng sạch

Vệ sinh các trang thiết bị trong phòng sạch

 • Cần phải hỏi ý kiển của một người có trách nhiệm trong phòng sạch trước khi tiến hành vệ sinh lám sạch các trang thiết bị trong phòng.
 • Chỉ được làm sạch bề mặt bên ngoài, không được làm sạch các chi tiết bên trong.
 • Sử dụng khăn lau có tẩm dung dịch chuyên dụng.
 • Hút bụi bằng bàn chải mềm.
 • Lau nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, các đường lau phải chồng lên nhau để bảo đảm các khu vực đều được làm sạch.
 • Tránh các hóa chất và nước bắn tung tóe hoặc chảy nhỏ giọt ra xung quanh.
 • Hút bụi lại lần nữa bằng máy hút bụi với bàn chải mềm.
Vệ sinh thiết bị trong phòng sạch
Vệ sinh thiết bị trong phòng sạch

Vệ sinh sàn nhà phòng sạch

 • Hút bụi toàn bộ bề mặt sàn.
 • Lau sàn bằng cây móp với dung dịch lau sàn chuyên dụng cho phòng sạch, lưu ý các dụng cụ lau sàn phải mới và chưa bị nhiễm bẩn.
 • Nước lau sàn phải để khoảng 10-15 phút nhằm đủ dài để phát huy hết các tác dụng như làm hòa tan các chất bẩn.
 • Dùng cây lau sàn lau sạch nước trên sàn, lưu ý phải vắt sạch nước sau khi lau từ 5-10m2, đây là yêu cầu bắt buộc cho quá trình lau sàn trong phòng sạch. Việc không thay nước thường xuyên sẽ dẫn đến ô nhiễm chéo giữa các khu vực.
 • Sau sàn khô, cần phải tiến hành hút bụi lại một lần nữa.

Dịch vụ vệ sinh phòng sạch tại Đà Nẵng của SONGANHHYG

Tại SONGANHHYG, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và loại bỏ ô nhiểm trong môi trường được kiểm soát, thông qua dịch vụ vệ sinh phòng sạch tại Đà Nẵng và Quảng Nam mà chúng tôi đã cung cấp cho hàng chục nhà máy, phòng lab, các nhà xưởng chế tạo linh kiện điện tử, các phòng sạch trong các xưởng sản xuất dược phẩm y tế..

SONGANHHYG bảo đảm rằng môi trường phòng sạch của khách hàng đạt các tiêu chuẩn và quy định cao nhất về kiểm soát ô nhiểm, bảo trì và an toàn. Các chuyên gia làm sạch môi trường của chúng tôi sử dụng các công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất trong lĩnh vực làm sạch cho phòng sạch, được đào tạo và chuyển giao công nghệ từ các hãng cung cấp hóa chất thiết bị cho phòng sạch chuyên dụng tại Việt Nam.

Các hạng mục vệ sinh phòng sạch tại Đà Nẵng do SONGANHHYG cung cấp

SONGANHHYG cung cấp dịch vụ khử nhiễm khuẩn toàn diện cho các môi trường quan trọng, từ dịch vụ phun khử trùng diệt khuẩn, tới việc kiểm soát ô nhiểm phòng sạch định kỳ theo yêu cầu của khách hàng.

Các hạng mục vệ sinh phòng sạch mà chúng tôi cung cấp:

 • Phòng sạch
 • Phòng lạnh
 • Phòng thí nghiệm
 • Phòng lab
 • Phòng sấy
 • Phòng thay đồ trong phòng sạch

Các hạng mục vệ sinh công nghiệp khác mà chúng tôi cung cấp

4.9/5 - (3103 bình chọn)