Cẩm nang dịch vụ lau kính – P1 – Khảo sát – Cập nhật T7/2024

Giới thiệu về lau kính

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp HIỆU QUẢ NHẤT Đà Nẵng

✨ DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHƯ MONG ĐỢI

✨ HOÀN TIỀN NẾU KHÔNG HÀI LÒNG

✨ CHUYÊN NHẬN XỬ LÝ CA KHÓ

✨ BỒI THƯỜNG 100% MỌI SỰ CỐ

Tại sao phải lau kính?

Rỏ ràng nguyên nhân chính để lau kính, vệ sinh kính các tòa nhà kinh doanh là:

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Thương Binh Liệt Sỹ

✨ Giảm giá 18% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 300000 VNĐ

✨Tặng gói TẨY MỐC TRẦN, TƯỜNG NHÀ (hoặc tương đương) cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 1 triệu VNĐ

 • Mang lại hình ảnh kinh doanh chuyên nghiệp cho các tòa nhà thương mại.
 • Có tầm nhìn cảnh quan tốt hơn.
 • Mang lại hiệu quả điều hòa không khí (vi khí hậu) tốt hơn.

Các tấm kính, theo thời gian, trở nên ố bẩn với rất nhiều tạp chất ô nhiểm nếu các tấm gương kính không được lau chùi vệ sinh định kỳ. Các vết bẩn này sẽ làm giảm sự hấp dẫn của vẻ ngoài các cửa kính và các doanh nghiệp sẽ trông cũ kỹ, lỗi thời, luộm thuộm.

Vệ sinh kính cửa sổ tại Đà Nẵng

Một vài lý do mà các chất bẩn sẽ xuất hiện bên ngoài cửa kính bao gồm:

 • Bụi và đất.
 • Các chất ô nhiểm và chất cặn có trong các cơn mưa.
 • Các khoáng cặn trong hệ thống nước tưới và rửa cửa kính.
 • Muối mặn nếu sống gần biển như Đà Nẵng.
 • Bị rò rỉ các khoáng chất từ các khung cửa sổ và mặt ngoài của công trình.

Các loại nước cứng nhiểm bẩn nặng các khoáng chất canxi ở trên là mối nguy hại to lớn dễ dẫn đến làm các cửa kính bị hư hỏng nặng. Quá trình phun nước từ hệ thống nước tưới cây cũng làm tăng lượng cặn khoáng bám trên kính, làm hư hỏng bề mặt kính. Do vậy tuyệt đối tránh lấy nước từ hệ thống tưới cây để phun xịt kính mặt ngoài các tòa nhà.

Bằng việc lau kính mặt ngoài định kỳ mỗi năm từ một đến hai lần, chúng ta sẽ không cần thiết phải thực hiện phục hồi gương kính mặt ngoài do quá trình vệ sinh kính đã giúp cho mặt kính được sạch sẽ, loại bỏ tạp chất và không bị xuống cấp dưới tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài.

Hiểu về kính

Các tấm kính rất xốp, bên trong nó chứa đầy các lỗ hổng li ti siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Khi nhìn dưới kính hiển vi, các bề mặt kính đầy các lổ nhỏ và khe nhỏ mà có thể bắt lấy và giữ lại các khoáng cặn bên ngoài như bụi đất, canxi.. Nếu các tạp chất này được giữ lại đủ lâu trên bề mặt kính, nó sẽ tạo ra các vết ố trắng làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và tầm nhìn của các tấm kính.

6 cách để tránh làm phá hủy các tấm kính

Không sử dụng các miếng pad chà bằng nylon nhám

Các miếng ni long chà nhám mà ta thường thấy ở phía sau các miếng bọt biển dùng để rửa chén trong gia đình, sẽ làm trầy xước các tấm kính. Các tấm kính cửa sổ thường mềm hơn so với thủy tinh dùng để chế tạo đựng đồ ăn, thức uống như chén, bát, ly bằng thủy tinh.
Các pad nylon đặc biệt, có độ bóng cao, và các cây xủi kính thường được các nhân viên lau kính chuyên nghiệp sử dụng bởi nó dễ dàng loại bỏ các chất bẩn bám trên kình, các miếng sticker, các tấm decal..

Không sử dụng dao cạo trên các bề mặt kính khô

Một trong những sai lầm thông dụng và đắt gía làm trầy xước các tấm kính là sử dụng dạo cạo khong đúng cách. Để loại bỏ các miếng dán sticker, decal, băng dính và sơn.. các tấm kính phải được làm ẩm trước khi sử dụng dao xủi kính. Nói chung, đa số các người lau kính chuyên nghiệp sẽ sử dụng xà phòng và nước để làm trơn kính nhằm giảm thiểu nguy cơ làm kính bị trầy xước.

Cảnh báo: Điều quan trọng cần lưu ý là lưỡi dao cạo không thể sử dụng được trên các bề mặt kính đã xử lý, kính được nhuộm màu hoặc là kính phản xạ (gương soi), nhân viên vệ sinh kính phải cẩn trọng khi làm việc trên các tấm kính cường lực hoặc các khu vực có tác động cao khác.

Mẹo khi sử dụng cây sủi kính

 • Chỉ sử dụng cây sủi kính chuyên dụng.
 • Luôn làm trơn bề mặt với dung môi trước khi sử dụng cây sủi kính.
 • Luôn bắt đầu bằng lưỡi dao mới cho từng dự án lau kính khác nhau.
 • Thay thế lưỡi dao sủi kính mới ngay khi dao bị hư hoặc bị mòn.
 • Phải kiểm tra lưỡi dao sủi ở các khu vực ít thấy, trước khi sủi để làm sạch toàn bộ mặt kính.

Tầm quan trọng của vệ sinh lau kính định kỳ

Như đã đề cập ở trên, các cửa kính hoặc kính mặt ngoài có thể bị ố bẩn bởi các loại nước cứng (nước nhiều cặn khoáng canxi) do sử dụng nguồn nước tưới cây, nước mưa hoặc bị thấm nước từ các bề mặt mới sơn.
Để bảo vệ kính mặt ngoài các công trình, cần phải tiến hành vệ sinh lau kính định kỳ hàng năm từ 2 lần trở lên.

Không sử dụng vòi xịt nước áp lược cao để làm sạch các bề mặt kính

Mặc dù kỹ thuật này có thể loại bỏ một vài bụi đất và chất cáu bẩn từ các cửa kính mặt ngoài, nhưng biện pháp phun nước này lại có thể để lại các khoáng cặn bám trên bề mặt kính (do nước máy chứa nhiều clo), dẫn đến phá hủy bề mặt các tấm kính.
Khi sử dụng các kỹ thuật lau kính chuyên nghiệp, nước bám trên các bề mặt có thể làm sạch dễ dàng bằng các cây gạt kính.

dich-vu-ve-sinh-kinh-tai-da-nang-re-uy-tin

Thay thế hoặc loại bỏ các khung kính bằng sắt

Như đã trình bày ở trên, các vết ăn mòn có thể xuất hiện trên bề mặt thủy tinh và để lại trên mặt kính các vết ố mờ màu trắng.

Các vết ăn mòn kim loại xuất hiện xung quanh các khung kính bằng kim loại bị rỉ sét do mưa hoặc độ ẩm cao trong nhiều năm có thể ăn mòn từ từ và trở thành bị ô xi hóa . Các vết ăn mòn này có thể ăn sâu vào trong mặt kính khiến cho chúng ta phải tiến hành thay thế hoặc phục hồi các bề mặt kính để đạt lại độ bóng sáng như ban đầu nhằm giữa được hình ảnh chuyên nghiệp cho tòa nhà.

Các vết ăn mòn thường thấy ở các cửa sổ với khung bằng sắt. Tình trạng này thường xuyên qua lớp kính mặt ngoài và làm cho các kỹ thuật lau kính thông thương không hiệu quả. Trường hợp này có thể xử lý bằng cách sử dụng các hóa chất phục hồi có gốc axit.

Sử dụng các dung dịch vệ sinh kính để lau kính

SONGANHHYG luôn khuyến nghị sử dụng các dung môi vệ sinh kính chuyên dụng để làm sạch kính. Thông thường các nhân viên vệ sinh kính ddeeefu sử dụng các dung dịch xà phòng rửa chén có độ bọt cao để vệ sinh thủy tinh. Tuy nhiên, việc lạm dụng các dung dịch rửa chén này có thể để lại tồn dư trên bề mặt kính và nó trở nên dễ dàng hấp thu các bụi bẩn khiến bề mặt kính trở nên bẩn lại nhanh chóng và cần phải thuê dịch vụ lau kính tại Đà Nãng thường xuyên.
Các bình xịt rửa kính thường được thiết kế để sử dụng cho kính bên trong tòa nhà và không nên sử dụng để lau kính mặt ngoài các công trình.

Khảo sát khu vực thi công trước khi lau kính mặt ngoài tòa nhà

Trước khi bạn tiến hành lau kính mặt ngoài, chúng ta phải khảo sát qua khu vực thi công để xác định biện pháp an toàn nhất để thực hiện việc vệ sinh kính.

Chúng ta phải:

 • Kiểm tra với khách hàng, nhân viên giám sát hoặc người có liên quan để chắc chắn bạn có thể đi vào công trình khi cần thiết.
 • Chọn biện pháp tiếp cận phù hợp nhất, và nếu có thể, thì cần có giấy phép cho phương pháp truy cập này (ví dụ đu dây, bắc dàn giáo)…
 • Kiểm tra các đối tượng có thể gây nguy hiểm và làm thương vong. Báo cáo các mối nguy hiểm này và chờ đến khi các vấn đề này được giải quyết triệt để.

Khảo sát các rủi ro và mối nguy hiểm

Khảo sát toàn bộ sẽ được lau kính và xác định các mối nguy hiểm và mất an toàn tới sức khỏe, các rủi ro mà có thể xảy ra trong khu vực đu dây vệ sinh kính. Các nguy cơ rủi ro và mối nguy hiểm bao gồm:

 • Kính vỡ và các vật thể có bề sắc nhọn khác, ví dụ các góc khung kết cấu kim loại lộ ra ngoài.
 • Các không gian bị hạn chế, giới hạn. Ví dụ làm sạch bên trong tủ trưng bày hoặc có góc cạnh phức tạp.
 • Bụi và các sợi xơ hoặc mạng nhện, thường thấy ở các khung gờ cửa sổ.
 • Khu vực có nhiệt độ cao và nắng to khắc nghiệt, ví dụ lau kính mặt ngoài vào những ngày quá nóng hoặc có thông gió kém.
 • Mệt mỏi quá sức, ví dụ khu vực làm việc lớn quá, cần phải trao đổi về phương án nghĩ ngơi với nhân viên giám sát, hoặc phải trao đổi về phương án bổ sung vật tư như hóa chất rửa kính, khăn lau, cây gạt kính trong quá trình đang vệ sinh kính.
 • Khi cần phải vệ sinh kính trên cao (bằng cây lau nối dài hoặc thang), kiểm tra xem các nguy cơ chạm vào dây điệnt trong khi gạt kính, cũng như các chướng ngại vật khác như cây cối có thẻ cản trở quá trình làm sạch các tấm kính.
 • Nếu sử dụng thang để lau kính trên cao, cần phải báo trước cho mọi người trước khi bắt đầu công việc.
 • Kiểm tra các tình trạng dưới mặt nền như có trơn trượt, gồ ghề, không bằng phẳng vì có thể ảnh hưởng tới độ ma sát và an toàn khi đặt thang cũng như giàn giáo.
 • Trong quá trình làm việc ở các khu vực đông đúc, cần có các biện pháp cảnh báo và hạn chế người qua lại ở khu vực đang lau kính, Ví dụ chăng dây hoặc biển báo khu vực đang lau kính trong các trung tâm thương mại, siêu thị.

Trước khi tiến hành bất kỳ công việc vệ sinh làm sạch nào, bạn cần phải:

 • Báo cáo bất kỳ hư hỏng hoặc sai sót nào trước khi bắt đầu làm việc.
 • Xác đinh loại kính đẻ bảo đảm phương pháp làm sạch kính không gây hư hỏng cho bề mặt kính hoặc các lớp phủ bảo vệ kính.
 • Kiểm tra toàn bộ mặt ngoài kính để phát hiện các nứt nẻ nhằm tránh bị thương và hư hại kính.
 • Chỉ sử dụng các phương pháp làm sạch tẩy điểm bản ở nơi mà kính được nhuộm màu bên ngoài hoặc được phủ mềm.
 • Sử dụng cây nối dài: Bất kỳ khi nào bạn lau kính, bạn nên tốt nhất là đứng trên mặt đất. Các loại cây lau kính hiện đại có thân làm bằng sợi carbon siêu nhẹ có thể kéo dài gấp 3 lần so với bình thường.

Vấn đề an toàn trong quá trình lau kính

Có một vài yếu tố an toàn bạn cần lưu tâm trong quá trình vệ sinh kính mặt ngoài:

 • Các tấm kính bị nứt hoặc bị vỡ tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an toàn nếu không được chú tâm đến sự an toàn khi lau kính. May mắn là các tấm kính vỡ được xem là mối nguy hại với an toàn, nên nó sẽ được thay thế ngay lập tức bởi khách hàng.
 • Các tấm kính trưng bày, kính mặt bàn phải được lau một cách nhẹ nhàng để tránh làm các bề mặt kính bị nứt vỡ.
 • Sử dụng các hóa chất rửa kính kém chất lượng hoặc được pha trộn sai cách có thể để lại các vết mờ trên kính.
 • Sử dụng sai hóa chất tẩy rửa kính có thể phá hủy bề mặt kính.
 • Thường xuyên kiểm tra bề mặt kính theo hướng ánh sáng để kiểm tra các khu vực bị bỏ sót hoặc còn mờ sau khi đã hoàn tất công việc lau kính.

Thông báo cho người có liên quan

Thông báo trước cho người giám sát hiện trường và các nhân viên có liên quan hoặc các cư dân tòa nhà trước khi bạn thực hiện dịch vụ lau kính. Cần phải xác nhận không có ai không có trách nhiệm lai vảng ở khu vực bạn làm vệ sinh kính hoặc các hoạt động có thể cản trở việc lau kính của bạn. Nếu bạn không thể tiếp cận khu vực thi công lau kính đúng quy trình hoặc bị cản trở, bạn cần trao đổi với người có trách nhiệm tại khu vực trước khi bắt đầu hoạt động lau kính nào.

Loạt bài viết về cẩm nang dịch vụ lau kính

4.8/5 - (2010 bình chọn)