Cẩm nang dịch vụ lau kính – P3 – Kỹ thuật lau kính – Cập nhật T5/2024

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về các khái niệm và ý tưởng như sau:
– Lau kính mặt trong – Tẩy ố kính
– Rửa và gạt kính
– Phương pháp lau kính 2 công đoạn
– Phương pháp gạt kính gió
– Phương pháp xủi kính
– Cách làm sạch kính bị nước cứng đóng cặn và bị ô xi hóa

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

✨ Giảm giá 31% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 200000 VNĐ

✨Tặng gói TỔNG VỆ SINH (hoặc tương đương) cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 3 triệu VNĐ

Lau kính mặt trong – Tẩy ố kính

Tẩy ố kính thường được sử dụng khi lau kính mặt trong tòa nhà, vách kính và kính phòng tắm. Lau kính tẩy ố thường chỉ sử dụng khi các vết ố bẩn trên kính nhìn thấy rỏ ràng bằng mắt thường, các khu vực còn lại của mặt kính sẽ không được vệ sinh toàn bộ mà chỉ mỗi khu vực bị vết ố và vết bẩn được làm sạch.

Các loại vết bẩn phổ biến trên mặt kính cần phải làm sạch bao gồm dấu tay, vết bẩn thực phẩm, các loại vết bẩn khác tích tụ theo thời gian do quá trình tiếp xúc thường xuyên.

Thông thường chúng ta dùng bình xịt kính với các dung môi vệ sinh kính khô nhanh (bay hơi nhanh) để làm sạch các vết bẩn, mốc, ố trên bề mặt kính. Quy trình tẩy điểm bẩn trên kính cụ thể như sau:

 • Phun xịt nhẹ nhàng nước rửa kính lên khu vực thủy tinh bị bẩn.
 • Sử dụng khăn khô sạch không xơ lau chùi nhẹ nhàng và làm khô bề mặt kính.
 • Kiểm tra kính đã sạch chưa bằng cách nhìn nghiêng mặt kính dưới nhiều góc độ khác nhau
Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp TẬN TÂM Đà Nẵng

✨ CHẤT LƯỢNG TỐT VỚI MỨC GIÁ PHÙ HỢP

✨ LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM

✨ CHUYÊN NHẬN XỬ LÝ CA KHÓ

✨ BỒI THƯỜNG 100% MỌI SỰ CỐ

Rửa và gạt kính

Phương pháp lau kính 2 công đoạn

Đây là kỹ thuật lau kính cơ bản thường được sử dụng cho các bề mặt kính nhỏ. Bạn nên cố gắng sử dụng các cây gạt kính sao cho mỗi lần lau sẽ chồng lên khu vực khô ráo trên bề mặt kính từ 2cm-5cm. Sau mỗi lần lau, loại bỏ nước thừa trên cây gạt kính bằng khăn khô.

Ban đầu chúng ta đặt cây gạt kính thẳng đứng ở trên cùng tấm kính, sau đó kéo ngang qua, rồi kéo xuống, gạt hết toàn bộ nước lau kính ở khu vực vừa đẩy cây gạt kính.

Có nên lau khung kính sau khi đã lau kính khô hoàn toàn hay không?

Nếu bạn cần phải lau xung quanh gờ, khung kính với khăn lau microfibre, bạn cần phải bảo đảm chắc chắn bề mặt kính đã khô hoàn toàn. Nhược điểm của dùng khăn để lau các cạnh gờ khung kính là sẽ làm văng nước trở lại bề mặt kính hơn và mặt kính của bạn trở nên bẩn hơn, do vậy bạn cần phải lau lại toàn bộ bề mặt kính để loại bỏ sạch sẽ nước bị văng ra trong quá trình lau khung kính.

Cách tốt nhất là dùng một khăn sợi microfibre, hoặc miếng bọt biển để lau khung cửa kính trước khi bạn rửa kính hoặc sau khi bạn rửa kính, nhưng tuyệt đối không được sau khi đã gạt kính hoàn tất. Nhớ rằng quá trình gạt kính luôn là giai đoạn sau cùng. Sau khi bạn đã gạt kính xong, thì chuyển qua lau kính ở khung kính khác.

Vệ sinh kính cửa sổ tại Đà Nẵng

Làm giảm vết lằn sọc trên kính

Các vết lằn trên kính thông thường là các vết tồn dư còn lại trên bề mặt kính sau khi quá trình làm sạch kính hoàn tất.
Có một vài yếu tố gây ra các vết lằn sọc này. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn để cải thiện kết quả lau kính:

 • Hãy rửa kính cho tới khi các vết dư lượng mà có thể nhìn thấy được đã được loại bỏ. Tức là khi bề mặt kính còn nước xà phòng trên đó, chúng ta phải kiểm tra được xem các chất bẩn đã được loại bỏ chưa, sau khi chắc chắn toàn bộ bề mặt kính đã sạch sẽ không còn các vết bám bẩn, mới sử dụng cây gạt kính để lau sạch kính lần cuối cùng.
 • Lưỡi gạt kính bằng cao su phải còn mới, nguyên vẹn, không bị bẩn. Luôn luôn loại bỏ chất bẩn ra khỏi lưỡi gạt kính bằng khăn microfibre hoặc miếng bọt biển sạch.
 • Thay thế lưỡi gạt cao su ngay khi nó bị sứt mẻ hoặc hư hỏng. Kiểm tra lưỡi gạt kính xem có các vết nứt nhỏ như sợi tóc hoặc bị cắt và thay bằng lưỡi gạt mới nếu cần thiết.
 • Gạt kính với góc gạt của cây gạt kính lên bề mặt gương kính với một góc không đổi, tốt nhất là 75 độ.
 • Đè lưỡi gạt lên kính với một áp lực vừa đủ để có thể gạt với tóc độ nhanh nhất, tốt nhất có rít nhẹ vừa đủ.
 • Nếu cửa kính đang nóng, chúng ta nên bỏ thêm ít đá lạnh vào trong dung dịch lau kính của mình. Nếu kính sau khi xoa nước lên mà có dấu hiệu bị bốc hơi nhanh, chúng ta phải gạt kính nhanh chóng trước khi dung dịch vệ sinh kính bị khô và để lại các vết đốm. Điều này có nghĩa là chúng ta phải thành thạo kỹ thuật gạt kính ở mức chuyên nghiệp để bảo đảm kính được lau sạch trước khi kính bị khô hoàn toàn.

Phương pháp gạt kính hình quạt

Phương pháp lau kính hình quạt là kỹ thuật sử dụng cây gạt kính để lau kính cho mọi khung kích với đủ loại kích thước và hình dạng.
Phương pháp lau kính hình quạt hay hình chữ S bởi vì cách gạt kính tạo thành hình chữ S, hoặc nhiều hình lên xuống dạng chữ L như cách chúng được di chuyển trên bề măt kính.

Về cơ bản, cách này cho phép người lau kính có thể làm sạch mọi khung kính dù bề mặt kính to lớn ở mức nào chỉ với một thao tác liên tục không dứt.

Phương pháp gạt kính hình quạt rất dễ học và làm theo. Dùng phương pháp này, có thể giảm thời gian lau kính xuống còn vài phút thay vì hàng giờ như trước đây. Đây là kỹ năng cần thiết để lau kính một cách nhanh chóng và hiệu quả nếu bạn cần lau một khối lượng rất lớn các khung kính mặt ngoài.

Lau kính dưới ánh nắng mặt trời

Các bề mặt kính phơi dưới ánh nắng mặt trời thường rất nóng, và làm bốc hơi nhanh chóng các dung dịch vệ sinh kính trên đó. Nếu các loại dung dịch lau kính khô trước khi bạn kịp gạt kính, bạn sẽ để lại các vết mờ lằn trên bề mặt kính. Điều này có nghĩa là bạn phải phát triển các kỹ năng về tốc độ lau kính, lau kính càng nhanh thì bạn càng đạt được các kết quả cuối cùng tốt hơn.

Kỹ thuật xủi kính

Phần này chúng ta sẽ học cách tránh làm xước bề mặt kính khi sử dụng lưỡi dạo cạo (dao xủi kính) và hóa chất để loại bỏ các loại chất bẩn bám dính trên bề mặt kính, bao gồm decal, miếng dán và sơn, vôi vữa.

Những điều nên và không lên làm khi sủi (xủi) kính

Trước khi chúng ta thảo luận về kỹ thuật để làm sạch các vết bẩn ra khỏi kính, chúng ta cần phải hiểu nếu sử dụng sai cách lưỡi dao cạo và dao xủi kính thì có thể phá hỏng bề mặt kính.

Dưới đây là danh sách các việc nên và không nên làm khi sủi kính:

 • Nên thay thế lưỡi dao sủi kính nếu nó bị mòn, trầy xước hoặc bị hư. Để bảo vệ bề mặt kính không bị trầy xước, sử dụng lưỡi dao mới mỗi khi bạn cần dùng tới cây sủi kính.
 • Chỉ nên sử dụng các lưỡi dao sủi kính chuyên dụng.
 • Không được sử dụng dạo cạo trên các bề mặt kính bị khô, luôn xoa ướt bề mặt kính với nước xà phòng trước khi dùng dao xủi kính. Nước xà phòng có tính chất trơn trượt sẽ làm giảm nguy cơ làm trầy xước kính.
 • Không sử dụng dao cạo trên các bề mặt kính được phủ màu hoặc tráng gương, lưu ý bề mặt tráng gương hoặc phủ màu không nằm ở bề mặt mà bạn đang làm sạch. Thông thường, các loại kính tráng hoặc kính nhuộm thường chỉ làm ở 1 bên, nên cần phải nhìn kỹ trước khi thực hiện việc xủi kính.
 • Không sử dụng dao cạo để loại bỏ các vết vôi vữa trên bề mặt kính.
 • Dạo cạo thường rất sắc nên dễ làm đứt tay.

Làm thế nào để làm sạch các miếng dán decal hoặc stiker trên kính

Để loại bỏ các miếng dán decal hoặc sticker trên bề mặt kính, sử dụng cùng phương pháp giống loại bỏ vêt sơn trên kính. Chỉ duy nhất một vấn đề là, sau khi bạn loại bỏ miếng dán decal hoặc sticker, thì các keo dán có thể để lại trên bề mặt kính. Lúc này, sử dụng các dung môi như xăng nhẹ hoặc dầu hôi để làm sạch các vết keo dính này.

Bước 1 – Sau khi decal được lấy ra bằng cây xủi kính, sử dụng dung môi để loại bỏ chất keo dính còn lại.
Bước 2 – Sử dụng dung môi với khăn sạch, mềm và chà sát nhẹ nhàng lên vết keo cho tới khi sạch hoàn toàn
Bước 3 – Sử dụng dung dịch vệ sinh kính và cây gạt kính để lau sạch bề mặt kính.

Mẹo: Nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng các loại hóa chất giống như hóa chất tẩy rửa. Sử dụng găng tay chống axit và kính phòng hộ nếu cần thiết.

Cảnh báo: Các dung môi không thể sử dụng trên các bề mặt kính phủ (kính tráng) vì hóa chất có thể làm phá hủy lớp phủ bảo vệ.

Tẩy vết sơn trên kính

Bước 1 – Chuẩn bị sẵn một xô nước pha với dung dịch rửa chén với tỉ lệ vừa phải như khi chúng ta rửa chén bát.
Bước 2 – Với một cây bông thỏ, xoa đều dung dịch rửa chén này lên bề mặt kính để làm trơn toàn bộ bề mặt kính. Thêm nhiều nước xà phòng rửa chén vào để làm tăng độ trơn trượt nếu cần thiết để tẩy vết sơn trên kính.
Bước 3 – Thử chà mạnh ở một góc nhỏ khuất bằng cây xủi kính xem bề mặt kính có ảnh hưởng gì không. Nếu bạn làm xước kính, ngừng lại ngay lập tức, thay thế bằng bùi nhùi số 0 để tránh làm hỏng kính. Bùi nhúi số 0 mềm hơn kính nên không thể làm xước kính được, đây là mẹo để tẩy vết sơn trên kính rất hiệu quả.
Bước 4 – Chỉ xủi hoặc hoặc chà theo một chiều duy nhất. Bảo đảm phải nhấc miếng bùi nhùi hoặc xủi lên sau khi đi qua khu vực có sơn bám, thử cạo theo kiểu làm bên phải, nhấc lên, làm bên trái, nhấc lên,…. cho tới khi tẩy sạch vết sơn bám trên kính.

Tẩy vết sơn bám đều trên toàn bộ bề mặt kính

Trước tiên hãy cạo phía ngoài khung kính bằng cách mài dao cạo góc 45 ° so với mặt kính. Điều này sẽ giúp ngăn lưỡi cạo rạch và làm xước khung và lớp sơn, ngăn ngừa gãy lưỡi xủi.

Khi vòng ngoài được cạo, sử dụng dao cạo các nét ngang hoặc dọc chồng lên nhau để loại bỏ phần bám của sơn trên bề mặt kính. Nếu khung kính rộng thì nên sử dụng các đường cạo ngang, khung kính cao thì dùng các nét sủi dọc cho thuận thiện.

THẬN TRỌNG! Khi kéo ngược lại dao cạo tới sẽ dễ làm trầy xước kính nhất, do vậy sau khi cạo theo một đường, cần nhấc dao cạo lên và quay trở lại điểm xủi kính xuất phát.
Bạn cũng nên dùng khăn vải hoặc miếng bọt biển để loại bỏ các mảnh vụn trên lưỡi gạt giữa các đường cạo. Hãy cẩn thận các lưỡi dao sắc bén.

BƯỚC 5 – Xoa nước rửa chén để làm trơn lại các bề mặt kính nếu lần cạo đầu tiên không loại bỏ được hết các vết sơn và vết cạo lại.

BƯỚC 6 – Sau khi toàn bộ khu vực bề mặt kính hoàn toàn không còn sơn, hãy thoa lại dung dịch lau kính và dùng cây gạt kính để hoàn thiện quy trình làm sạch. Lặp lại các bước từ 1 đến 6 trên tất cả các khung kính đã xủi sạch sơn.

Để tránh kính bị trầy xước khi chúng ta làm sạch các bề mặt kính khỏi vôi vữa hoặc các loại sơn keo, cũng như tránh làm nguy cơ các tấm kính đắt tiền bị hư hại phải thay thế, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ lau kính tại Đà Nẵng ngay khi bạn có thể.

Các bài viết cùng chuyên mục

5/5 - (435 bình chọn)