Cẩm nang dịch vụ lau kính – P2 – Trang thiết bị và hóa chất – Cập nhật T4/2024

Bài viết này cung cấp cho các thợ lau kính cái nhìn tổng thể về các công cụ, dụng cụ được sử dụng để làm vệ sinh kính như các sử dụng thang, sử dụng cây lau kính, cây gạt kính, khăn khô, tính chất của các loại hóa chất sử dụng trong lau kính.

Trang thiết bị lau kính

Lau kính bằng thang

Bất kỳ khi nào có thể, công việc lau kính nên thực hiện từ mặt đất, các cây lau kính hiện đại được làm tự sơi carbon siêu nhẹ có thể sử dụng để vệ sinh kính cho các tòa nhà cao ba tầng.

Tuy nhiên, trong một số tình huống, thang cần phải sử dụng để tiếp cận tới các khu vực phức tạp mà không thể sử dụng cây lau kính nối dài. Trước khi sử dụng thang, chúng ta phải kiểm tra tổng quát toàn bộ khu vực làm việc xem có phù hợp để sử dụng thang không:

 • Kiểm tra thang có phù hợp để thực hiện vệ sinh kính hay không?
 • Các bậc thang được lắp chắc chắn.
 • Không có dấu hiệu của nứt hoặc hư hỏng.
 • Thang sạch sẽ, không có bụi đất và nấm mốc và bị ẩm.

Nếu thang bị hư, không được sử dụng và cần báo cáo ngay cho người có trách nhiệm ngay lập tức. 

Khi sử dụng thang để lau kính tầm cao, cần phải lưu ý các điều sau:

 • Sử dụng dây chắn và bảng báo hiệu để tránh các nguy hiểm tới bản thân và mọi người.
 • Không sử dụng thang gần các dây điện, tất cả các thang đều phải có khả năng cách điện và chống rò rỉ điện.
 • Không đặt thang trước cửa trừ khi cửa được đóng và có bảng báo hiệu cấm mở cửa.
 • Thang cần đặt trên các sàn nhà khô, không trơn trượt, bằng phẳng.
 • Chỉ nên đứng một người trên thang.
 • Không được để quên thang ở nơi công cộng.
 • Đi giày có độ nhám cao.
 • Luôn luôn có hai người trở lên cùng làm việc.

Bảo đảm an toàn cho thang

Cần phải chắc chắn thang được an toàn trước khi bạn leo lên. Thông thường chúng ta đặt thang chắc chắn trên nền nhà, nhưng đôi khi chúng ta móc hoặc tựa thang vào các điểm an toàn trên tường.

Vệ sinh kính cửa sổ tại Đà Nẵng

Lau kính bằng cây lau nối dài

Cây lau kính dài được làm từ nhôm siêu nhẹ hoặc từ sơi carbon tổng hợp, chúng có thể có độ dài tới 15m tức ngang tòa nhà ba tầng. Một số cây lau được thiết kế để bơm nước lên thông qua dây dẫn tới miếng bọt biển hoặc cây lăn rulo chuyên dụng để lau kính.
Nước được bơm lên bề mặt kính thông qua cây nối dài và làm sạch bằng cách tác động bàn chải ở đầu cây nối dài, ban đầu làm sạch các khung kính, sau đó mới làm sạch các tấm kính mặt ngoài.

Sử dụng nước sạch (đã khử ion) để lau kính nhằm tránh để lại các vết ố trên bề mặt kính. Khi sử dụng nước khử ion thì không sử dụng thêm các dung dịch tẩy rửa bởi vì chúng ta không thể lau chùi hoặc gạt nước trên kính bằng cây lau kính nối dài.

Sử dụng cây lau kính nối dài đòi hỏi phải có sức khỏe, nếu không sẽ khá nguy hiểm nếu chúng ta không tập trung vào công việc. Chúng ta phải chăng dây cảnh báo khu vực thi công để người không có liên quan không được đi vào khu vực chúng ta đang làm vệ sinh kính.

Sử dụng tay gạt kính

Tay gạt kính được sử dụng để làm sạch nước hoặc các dung dịch rửa kính còn tồn dư trên các tấm kính hoặc bề mặt kính. Các tay gạt kính có rất nhiều loại và cấu trúc khác nhau để làm sạch kính ở cả các khu vực khó tiếp cận nhất.

Các cây gạt kính được cấu tạo từ ba thành phần chính:

 • Tay cầm: Phần này có trọng lượng nhẹ và có một cái kẹp ở một đầu. Tay cầm được thiết kế để có thể lắp vào các cây nối dài để mở rộng ra khi cần thiết.
 • Khung kẹp: bằng kim loại nối với tay cầm và giữ chắc chắn với tay cầm. Khung kẹp này có thiết kế để giữ chắc dao kẹp hoặc lưỡi cao su dùng để gạt kính. Có cấu tạo từ thép không rỉ giúp kẹp lưỡi cao su chắc chắn.
 • Lưỡi gạt: Đây là phần mỏng của lưỡi gạt nước bằng cao su được lắp vào khung kẹp bằng cách đẩy vào từ một bên. Lưỡi cao su thường được làm bằng chất liệu loại tốt nhất, giúp bám kính trong quá trình gạt nước bẩn.

Cây bông thỏ chà kính

Dụng cụ này cho phép bạn chà một vùng lớn của kính cửa sổ với một áp lực vừa phải, nhanh chóng. Cây bông thỏ chà kính này có hai thành phần, đó là thanh hình chữ T và tay áo bông thỏ. Cây bông thỏ chà kính này có nhiều loại khác nhau như:

 • Đầu đứng yên hoặc xoay được.
 • Độ dài khác nhau.
 • Tay áo bông thỏ làm bằng nhiều chất liệu khác nhau phù hợp với các nhu cầu vệ sinh khác nhau.

Một số áo bông thỏ có sẵn miếng đệm ni lông được khâu vào đầu của chúng; hoặc các loại len thép, bùi nhùi, hoặc sợi nylon tổng hợp. Một số loại bông thỏ cho phép hút rất nhiều nược, trong khi một số loại khác được thiết kế để không hút nước hoặc thấm ít nước.

Dịch vụ đu dây lau kính mặt ngoài tại Đà Nẵng

Xô đựng nước lau kính

Xô đựng nước lau kính thường có hình chữ nhật đề phù hợp với các dụng cụ vệ sinh lau kính có thể để gọn gàng vào đó.

Dao xủi kính

Dụng cụ này dùng để loại bỏ sơn, các miếng dán, decal hoặc các loại chất bẩn khác ra khỏi bề mặt kính.
Bạn nên mua đúng dao xủi kính chuyên dụng cho mục đích làm sạch trên các bề mặt kính.

Khăn vải và miếng bọt biển

Chúng ta nên vắt bớt nước dư thừa từ cây gạt kính nhằm tránh làm nhiễm bẩn của các bề mặt kính sạch. Bạn có thể dùng khăn khô hoặc miếng bọt biển để loại bỏ lượng nước dư thừa và chất bẩn từ cây gạt kính.

Miếng bọt biển có những ưu điểm mà khăn vải không có. Bạn cũng cần phải thay khăn khi nó trở nên quá ướt không còn hiệu quả lau khô nữa. Có những ưu điểm của các khăn khô và miếng bọt biển. Khăn khô tiện lợi khi quấn ở tay cầm dụng cụ để lau khô tay trước khi chuyển thang từ cửa kính này sang cửa kính khác. Nó cũng có thể được sử dụng để làm khô cây gạt kính và lau các gờ cửa sổ, khung kính sau khi đã gạt kính xong.

Hiện nay khăn sợi microfibre được sử dụng rất nhiều và chúng tay thế cho cả các loại khăn vải và miếng bọt biển. Các khăn sợi microfibre lau các khung cửa kính rất dễ dàng, đây là lợi thế quan trọng khi làm sạch các cửa kính mặt ngoài của các cửa hàng mua sắm hoặc các trung tâm thương mại. Các khách hàng sẽ thích thú khi nhìn thấy hình ảnh sáng bóng, lộng lẫy đến từng chi tiết nhỏ, làm tôn lên các đồ nội thất và các sản phẩm trưng bay trong đó. Để đạt được hiệu quả làm sạch kính mặt ngoài cao nhất, bạn nên sử dụng dịch vụ lau kính chuyên nghiệp, các dịch vụ này có đội ngũ thợ lành nghề, họ sẽ giúp bạn làm sạch toàn bộ kính mặt tiền với thời gian nhanh nhất và mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho bạn.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn có kế hoạch lau chùi khung kính, bạn nên lau sau khi đã xoa nước lên kính và trước khi bạn gạt kính. Sau đó, sử dụng khăn lau cẩn thận các khung kính mặt ngoài sau khi đã gạt kính sạch sẽ.

Hóa chất lau kính

Cảnh báo: Nếu bạn pha trộn sai các loại hóa chất khi làm sạch một loại kính cụ thể, nó có thể làm mờ các mặt kính, phá hủy cấu trúc kính, làm hỏng kính và làm hư hại các khung kính.
Mục đích của các dung môi lau kính chuyên nghiệp là làm cho chất bẩn mềm ra và giữ bề mặt kính ướt và đủ trơn trượt cho chúng ta thao tác các hoạt động gạt kính, chà kính trên toàn bộ bề mặt gương kính. Điều này có nghĩa là các hóa chất vệ sinh kính phải có khả năng giữ nước trên bề mặt kính; do đó nó phải có tính chất xà phòng. Các chất tẩy rửa trên kính có công thức đúng phải làm giảm sức căng bề mặt trên kính và cho phép nước được loang đều trên bề mặt kính thay vì đọng lại thành các hạt như các hạt cườm.
Cây gạt kính cao su cần một bề măt trơn ướt mà chỉ các hóa chất lau kính mới có thể tạo ra được. Chất tẩy rửa giữ cho bề mặt kính ướt đủ lâu để lau sạch một cửa sổ. Một dung dịch vệ sinh kính đạt tiêu chuẩn cho phép cây gạt kính lướt trên đó để làm sạch bề mặt kính mà không để lại các vết trầy xước hoặc các vết mờ trên đó.

Các tiêu chuẩn của một dung dịch lau kính:

 • Không gây ra sự mài mòn.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Không chứa các hợp chất độc hại, kiềm hoặc amoniac.
 • Có khả năng làm sạch và trung hòa độ PH trên các bề mặt kính, đặc biệt là kính mặt ngoài thường xuyên bị mưa axit tác động.
 • Nên sử dụng các dung dịch rửa kính có độ bọt cao. Tránh lạm dụng các loại nước rửa chén có thể để lại dư lượng hóa chất trên bề mặt kính và nó dễ thu hút và giữ lại bụi đất, nên bề mặt kính sẽ nhanh chóng bị bẩn trở lại.
 • Các bình xit lau kính chỉ nên dùng cho các loại kính bên trong nhà, tránh không được sử dụng ở các tấm kính mặt ngoài.

Loại bài viết về cẩm nang lau kính

5/5 - (98 bình chọn)