Vệ sinh công nghiệp – Định hướng phát triển và cơ hội trong ngành – Cập nhật T7/2024

Ngành vệ sinh công nghiệp có thể mang lại nhiều lợi ích thú vị, cả về thu nhập lẫn mối quan hệ, cũng như các cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cho những ai chăm chỉ làm việc. Ở thời điểm mới vào nghề, nhân viên dịch vụ vệ sinh văn phòng chỉ có trách nhiệm đơn giản là bảo đảm sàn nhà sáng bóng, sạch sẽ, thảm được hút bụi, rác được dọn dẹp sạch sẽ và thu gom vào thùng rác.. Nhưng về bản chất, nhân viên dịch vụ vệ sinh văn phòng có trách nhiệm quan trọng hơn nhiều: bảo đảm các tòa nhà văn phòng được cung cấp một không gian làm việc sạch sẽ, vệ sinh, lành mạnh, tiện nghi, tốt cho sức khỏe và tâm lý của những người sống và làm việc trong đó, đồng thời tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp cho công ty hoặc văn phòng mà họ phục vụ.

Khuyến Mãi Nhân Dịp Ngày Thương Binh Liệt Sỹ

✨ Giảm giá 25% tất cả các dịch vụ!

✨ Tặng một Voucher trị giá 200000 VNĐ

✨Tặng gói PHUN THUỐC DIỆT GIÁN (hoặc tương đương) cho tất cả các đơn hàng!

0905751566

Lưu ý: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 3 triệu VNĐ

Phân loại vệ sinh công nghiệp

Ngành vệ sinh công nghiệp có thể được chia thành hai mảng thị trường chính: vệ sinh công nghiệp trong thị trường dân dụng và vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực thương mại.

Vệ sinh công nghiệp dân dụng: tập trung vào thị trường nhà dân, chung cư, homestay,.. bao gồm các dịch vụ giúp việc nhà, giặt thảm, giặt ghế sofa, vệ sinh kính và các dịch vụ khác.

Vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực thương mại: tập trung vào các công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, văn phòng làm việc, siêu thị, nhà máy, nhà xưởng, trung tâm thương mại… Bao gồm cung cấp tạp vụ văn phòng, giặt thảm, giặt ghế sofa, vệ sinh kính mặt ngoài, đu dây lau kính, hút bụi, đánh sàn,.. nhằm bảo đảm các tòa nhà thương mại, nhà xưởng, các cơ sở sản xuất kinh doanh được sạch sẽ, an toàn, lành mạnh và giữ được hình ảnh chuyên nghiệp.

Vệ sinh công nghiệp
Dịch vụ vệ sinh văn phòng có thể chiếm tới 60% – 80% doanh thu của các công ty vệ sinh công nghiệp. Các công việc của nhân viên tạp vụ văn phòng bao gồm trách nhiệm làm sạch văn phòng bằng tay hoặc với máy móc hổ trợ như máy hút bụi, máy đánh sàn.. Ngoài ra, hàng quý, các nhân viên vệ sinh văn phòng còn phải thực hiện các công việc khác như giặt thảm, giặt ghế văn phòng, giặt ghế sofa, vệ sinh ống gió, quạt…
Là một nhân viên vệ sinh công nghiệp, tùy theo nhiệm vụ mà bạn được phân công, có thể bạn sẽ dành phần lớn thời gian ở trong nhà để lau dọn văn phòng, hoặc có thể ở ngoài trời để quét lối đi, cắt cỏ, xén cây nếu bạn làm bên mảng cảnh quan. Công việc vệ sinh văn phòng cũng sẽ làm cho bạn trở thành một con người khéo léo, năng động, khỏe mạnh vì phần lớn thời gian bạn sẽ dành để đi bộ hoặc hoạt động tay chân. Bạn có thể thỉnh thoảng cũng phải cúi người hoặc vươn người để nâng vật tư hoặc thiết bị. Do đó, nếu bạn bị đau lưng thì sẽ khá vất vả và bất tiện cho bạn nếu bạn chọn làm tạp vụ văn phòng.

Tổng quan ngành vệ sinh công nghiệp

Ở Việt Nam, bạn có thể thấy nhân viên vệ sinh tạp vụ ở khắp mọi nơi và chiếm một tỉ lệ tương đối trong lực lượng lao động. Nhân viên vệ sinh làm sạch văn phòng đến từ mọi tầng lớp trong xã hội, nhất là tại thời điểm bị cắt giảm lao động do COVID-19 như hiện nay, từ đủ các ngành nghề và trình độ. Một tỉ lệ lớn nhân viên vệ sinh tạp vụ làm việc trong các tòa nhà văn phòng, các khu chung cư, các khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, các tòa nhà văn phòng, bên cạnh đó là những nhân viên vệ sinh tạp vụ làm việc tại các trường học, bệnh viện..

Ngành vệ sinh công nghiệp cũng có nhiều tiềm năng phát triển do nhu cầu cao của xã hội và nền kinh tế. Chúng tôi dự đoán rằng tỉ lệ việc làm của ngành vệ sinh công nghiệp sẽ tăng khoảng 10% hàng năm. Công việc vệ sinh tạp vụ văn phòng sẽ dự kiến tăng nhiều nhất. Điều này có nghĩa là là ngành vệ sinh công nghiệp có thể là nơi tốt để bắt đầu sự nghiệp cho các thanh niên trẻ tuổi vừa rời ghế nhà trường, hoặc là các bạn trung niên vừa bị công ty cho nghĩ việc muốn tìm một nghề nghiệp mới.

Ngành vệ sinh công nghiệp cũng có thể cung cấp một chổ làm ổn định cho những nhân viên vệ sinh tạp vụ văn phòng không có nhiều tham vọng, vì ngành này nói chung không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự tăng giảm của nền kinh tế. Miễn là có các tòa cao ốc, các chung cư, các các khu phức hợp văn phòng, siêu thị, nhà xưởng, trường học, bệnh viện.. sẽ luôn có nhu cầu vệ sinh làm sạch, do đó luôn có nhu cầu tìm nhân công để thực hiên công việc vệ sinh tạp vụ.
Hơn nữa, khi các tòa nhà vừa mới xây dựng xong, nhu cầu cần nhân công để vệ sinh công trình sau xây dựng càng nhiều hơn, do vậy, nhu cầu nhân lực luôn thiếu đối với ngành này.

Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp UY TÍN Đà Nẵng

✨ CẠNH TRANH BẰNG CHẤT LƯỢNG

✨ PHỤC VỤ TỪ TÂM - NÂNG TẦM DỊCH VỤ

✨ LUÔN CÓ GIÁM SÁT ĐI CÙNG, HÀI LÒNG MỚI THANH TOÁN

✨ BỒI THƯỜNG 100% MỌI SỰ CỐ

Ảnh hưởng của ngành vệ sinh công nghiệp với kinh tế Việt Nam

Ngành vệ sinh công nghiệp là một phần của nền kinh tế Việt Nam trị giá hàng triệu đô la, là một trong những ngành dịch vụ lớn và năng động nhất Việt Nam. Có hàng ngàn công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp và hàng trăm ngàn người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp ngành vệ sinh làm sạch này. Hầu hết các nhân viên vệ sinh công nghiệp không nhận ra rằng họ là một phần của một ngành kinh tế lớn, đa dạng và quan trọng như vậy.
Cần rất nhiều nhân công vệ sinh tạp vụ văn phòng vì có rất nhiều tòa nhà tại Việt Nam, chiếm hàng triệu diện tích sàn và tất cả đều phải cần được vệ sinh dọn dẹp làm sạch hàng ngày.

Tỉ lệ tăng trưởng

Theo các nghiên cứu gần đây, dịch vụ vệ sinh và xây dựng công trình là một trong những lĩnh vực công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất, các công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp có sự phát triển trung bình là 10% trong hơn 20 năm nay.
Có nhiều yếu tố liên quan tới sự phát triển của ngành VSCN và điều đó cho thấy sự tiếp tục tăng trưởng và cơ hội trong tương lai. Hiện nay, có một xu hướng là các công ty đều thuê ngoài các dịch vụ không liên quan tới việc kinh doanh của họ, ví dụ như thuê dịch vụ vệ sinh, thuê dịch vụ an ninh, thuê ngoài dịch vụ IT… Việc thuê ngoài sẽ giảm thiểu chi phí thuế, chi phí quản lý và tiền đóng bảo hiểm xã hội, cũng như trách nhiệm với nhân viên. Do đó, trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều các công ty thuê ngoài dịch vụ vệ sinh và các dịch vụ khác, tạo cho bạn một cơ hội tuyệt vời để nắm bắt lấy sự may mắn này và phát triển mạnh mẽ nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Khi bạn đã đặt được một chân cung cấp dịch vụ vệ sinh văn phòng, cơ hội để bạn được nhận thầu các gói dịch vụ khác sẽ rất lớn.

Các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Thực trạng ngành vệ sinh công nghiệp hiện nay

Ngành vệ sinh công nghiệp rất phân tán và đa dạng, trên cùng một địa phương, có nhiều công ty nhỏ cùng thực hiện các dịch vụ làm sạch giống nhau. Trên thực tế, tới 90% các công ty và dịch vụ VSCN có doanh thu hàng năm dưới 500 triệu VNĐ. Các công ty vệ sinh nhỏ có xu hướng làm dịch vụ vệ sinh cho các khu dân cư, các văn phòng nhỏ, các nhà ở.. Điều này là do thực tế các công ty và dịch vụ vệ sinh công nghiệp nhỏ đòi hỏi ít nguồn lực, cả về nhân công, kỹ năng, thời gian và trình độ quản lý. Các công ty VSCN nhỏ thường có xu hướng làm dọn dẹp nhà cửa, giúp việc nhà, giặt ghế sofa, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh biệt thự là các dạng công trình cần ít nhân công và dễ dàng thu tiền ngay.

việc làm vệ sinh công nghiệp

Một số công ty lớn trong ngành, với kỹ năng quản lý cao, sẽ cung cấp dịch vụ vệ sinh cho các nhà máy lớn, các bệnh viện, các chung cư cao cấp, các siêu thị, trung tâm thương mại lớn tại các khu đô thị với doanh số trung bình hơn 10 tỷ/1 năm. Những công ty này có khả năng cung cấp hàng ngàn công nhân cho các công trình và nhu cầu khách hàng, họ có khả năng đáp ứng được các yêu cầu cần thiết về nhân công, đặc biệt tại các công trình xây dựng lớn như khách sạn, resort, các chung cư cao tầng cần lực lượng lớn nhân công làm vệ sinh công trình sau xây dựng, và họ có nguồn tiền để trả lương cho nhân viên hàng ngày chứ không cần chờ chủ đầu tư ứng tiền.

Cơ hội phát triển trong ngành vệ sinh công nghiệp

Bất kể ở quy mô nào, các công ty vệ sinh công nghiệp đều có cơ hội cung cấp dịch vụ cho nhiều đối tượng khách hàng, mở ra nhiều cơ hội tiềm năng để cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm. Mục tiêu cao nhất của các công ty vệ sinh công nghiệp là được cung cấp dịch vụ theo hợp đồng dài hạn cho các khu phức hợp văn phòng, các nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, các trung tâm thương mại,.. Vì với các hợp đồng dài hạn này, chúng ta có nguồn doanh thu ổn định trong dài hạn để nuôi nhân viên và triển khai đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng khác.

Việc ai cũng có thể thành lập một công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp là do rào cản gia nhập ngành thấp. Bạn chỉ cần tốn khoảng 5 triệu đồng để có thể đăng ký một công ty trong lĩnh vực vệ sinh. Điều này dẫn đến có nhiều công ty mới ra đời, họ thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm quản lý, thiếu công việc, dẫn đến phải cạnh tranh bằng hạ giá thành. Với dịch vụ vệ sinh công nghiệp giá rẻ, bạn phải cắt giảm nhiều hạng mục và chất lượng để có thể hòa vốn và đôi khi có lỗ nhẹ. Do vậy, các công ty lớn trong ngành VSCN có thương hiệu họ luôn có giá cao hơn so với các công ty mới thành lập, và họ cũng có phân khúc khách hàng riêng nên không lo phải cạnh tranh với các đội nhóm nhỏ. Các công ty nhỏ thường phải đứng giữa ngã ba đường, khi phân vân không biết nên đi theo con đường giá rẻ, hoặc đi theo con đường giá cả tương đương với chất lượng dịch vụ cung cấp.

công ty vệ sinh công nghiệp

Các cách tiếp cận khách hàng

 • Qua các mối quan hệ với chủ thầu, với chủ đầu tư, với khách hàng cũ.
 • Chạy thị trường, phát tờ rơi.
 • Hợp tác với các sale các ngành nghề khác để kiếm khách.
 • Tham gia các group, các câu lạc bộ, hội nhóm kinh doanh để mở rộng mối quan hệ.
 • Các kênh quảng cáo như trên báo chí, rao vặt, làm website, chạy Google Ads, làm fanpage, chạy FB Ads.
 • Thông qua các kênh thông tin đấu thầu trên báo chí hoặc các website chuyên ngành.

Các lựa chọn để chốt khách

 • Nhận công trình với giá rẻ để có việc làm, có mối quan hệ. Đôi khi vì giá rẻ mà làm khách hàng hiểu sai về giá trị của ngành vệ sinh công nghiệp.
 • Tiền nào của đấy, giá cao đi kèm chất lượng dịch vụ tốt, chế độ hậu mãi tuyệt vời.

Cho dù bạn đi theo con đường nào, cũng cần lưu ý:

 • Tập trung vào “Làm sạch vì sức khỏe cộng đồng”.
 • Nâng tầm giá trị của ngành vệ sinh công nghiệp trong mắt khách hàng và xã hội.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng của ngành VSCN

Khi ngày càng nhiều khách hàng hiểu rỏ về giá trị của việc làm sạch cơ sở sản xuất kinh doanh của họ, họ bắt đầu tìm kiếm các công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp đáp ứng được các tiêu chí đó, thì càng có nhiều cơ hội để bạn tạo ra sự khác biệt và sự phát triển của ngành.

4.9/5 - (1811 bình chọn)